- 29 Tháng sáu 2017
- 2,299
- 4,069
- 546
- 25
- Cần Thơ
- Đại Học Cần Thơ
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
MỘT SỐ CÔNG THỨC:
* MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:
- Lực quán tính: [tex]\underset{F}{\rightarrow}=-m.\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
+ Độ lớn: F = ma
+ Phương, chiều: [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương ngược chiều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
* Lưu ý:
+ [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] cùng chiều chuyển động với [tex]\underset{v}{\rightarrow}[/tex] : chuyển động nhanh dần đều.
+ [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] ngược chiều chuyển động với [tex]\underset{v}{\rightarrow}[/tex] : chuyển động châm dần đều.
* MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:
- Trường hợp 1: Con lắc đơn treo trong thang máy ( chuyển động thẳng đứng )
+ Khi thang máy đi lên nhanh dần đều hoặc đi xuống chậm dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] :
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng xuống dưới và cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+a => T-2\pi \sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]
+ Khi thang máy đi lên chậm dần đều hoặc đi xuống nhanh dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex]:
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng lên trên và ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-a => T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}[/tex] ( với a<g )
- Trường hợp 2: Con lắc đơn treo trong toa tàu, ô tô ( chuyển động thẳng trên mặt phẳng ngang )
+ Khi toa tàu ô tô chuyển động nhanh dần đều hoặc chậm dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] :
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng theo phương ngang và vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
[tex]=> g'=\sqrt{g^{2}+a^{2}}[/tex] => [tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+a^{2}}}[/tex]
* Lực điện trường: [tex]\underset{F}{\rightarrow}=q\underset{E}{\rightarrow}[/tex]
+ Độ lớn: [tex]F=\left | q \right |E[/tex]
+ Phương, chiều: [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] khi q>0 và ngược lại.
* Trường hợp 1: Con lắc đơn đặt trong điện trường đều hướng thẳng đứng:
- Khi [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] hướng thẳng xuống dưới ( [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex] ):
+ Nếu q>0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương cùng chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+(\frac{qE}{m})^{2}}}[/tex]
+ Nếu q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, ngược chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
( với [tex]\frac{\left | q \right |E}{m}< g[/tex] )
- Khi [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] hướng thẳng đứng lên trên ( [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] cung phương, ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex] ):
+ Nếu q>0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
( với [tex]\frac{\left | q \right |E}{m}<g[/tex] ).
+ Nếu q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương ngược chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
* Trường hợp 2: Con lắc đơn đặt trong điện trường đều hướng nằm ngang ([tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]):
+ q>0 hay q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=\sqrt{g^{2}+(\frac{qE}{m})^{2}}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+(\frac{qE}{m})^{2}}}[/tex]
* MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:
- Lực quán tính: [tex]\underset{F}{\rightarrow}=-m.\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
+ Độ lớn: F = ma
+ Phương, chiều: [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương ngược chiều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
* Lưu ý:
+ [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] cùng chiều chuyển động với [tex]\underset{v}{\rightarrow}[/tex] : chuyển động nhanh dần đều.
+ [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] ngược chiều chuyển động với [tex]\underset{v}{\rightarrow}[/tex] : chuyển động châm dần đều.
* MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:
- Trường hợp 1: Con lắc đơn treo trong thang máy ( chuyển động thẳng đứng )
+ Khi thang máy đi lên nhanh dần đều hoặc đi xuống chậm dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] :
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng xuống dưới và cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+a => T-2\pi \sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]
+ Khi thang máy đi lên chậm dần đều hoặc đi xuống nhanh dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex]:
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng lên trên và ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-a => T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-a}}[/tex] ( với a<g )
- Trường hợp 2: Con lắc đơn treo trong toa tàu, ô tô ( chuyển động thẳng trên mặt phẳng ngang )
+ Khi toa tàu ô tô chuyển động nhanh dần đều hoặc chậm dần đều với gia tốc [tex]\underset{a}{\rightarrow}[/tex] :
=> [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] hướng theo phương ngang và vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
[tex]=> g'=\sqrt{g^{2}+a^{2}}[/tex] => [tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+a^{2}}}[/tex]
* Lực điện trường: [tex]\underset{F}{\rightarrow}=q\underset{E}{\rightarrow}[/tex]
+ Độ lớn: [tex]F=\left | q \right |E[/tex]
+ Phương, chiều: [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] khi q>0 và ngược lại.
* Trường hợp 1: Con lắc đơn đặt trong điện trường đều hướng thẳng đứng:
- Khi [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] hướng thẳng xuống dưới ( [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex] ):
+ Nếu q>0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương cùng chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+(\frac{qE}{m})^{2}}}[/tex]
+ Nếu q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, ngược chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
( với [tex]\frac{\left | q \right |E}{m}< g[/tex] )
- Khi [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] hướng thẳng đứng lên trên ( [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] cung phương, ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex] ):
+ Nếu q>0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, ngược chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g-\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g-\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
( với [tex]\frac{\left | q \right |E}{m}<g[/tex] ).
+ Nếu q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương ngược chiều với [tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] cùng phương, cùng chiều với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=g+\frac{\left | q \right |E}{m}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g+\frac{\left | q \right |E}{m}}}[/tex]
* Trường hợp 2: Con lắc đơn đặt trong điện trường đều hướng nằm ngang ([tex]\underset{E}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]):
+ q>0 hay q<0 => [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] vuông góc với [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]g'=\sqrt{g^{2}+(\frac{qE}{m})^{2}}=> T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g^{2}+(\frac{qE}{m})^{2}}}[/tex]