Con lắc đơn mới

L

longvipro113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em mấy bài về con lắc đơn này nhé:
1/ Một CLĐ dao động với biên độ góc [TEX]\alpha0[/TEX]. Chọn gốc thế năng ở vị trí thấp nhất của vật. Thế năng của con lắc có giá trị bằng động năng của nó tại vị trí có li độ góc [TEX]\alpha[/TEX] là nhiêu?
2/ CLĐ dao động bé với biên độ góc [TEX]\alpha0[/TEX] = 6 độ. Động năng con lắc bằng 3 lần thế năng tại vị trí có li độ góc là nhiêu?
3/Một con lắc đơn dao động bé với chu kỳ T= 2s. Giảm bớt chiều dài đi 19 cm thì chu kỳ dao động mới T'= 1,8 s. Lấy [TEX]\pi^2[/TEX] = [TEX]10^2[/TEX]. Gia tốc trọng trường tại nơi treo con lắc bằng nhiêu?
4/ Đưa một con lắc đơn lên cao 5 km. Để chu kì dao động bé không đổi thì độ dài của nó phải là nhiêu?
5/ Khi ở mặt đất, mộg CLĐ dđđh với chu ki T = 2,4 s. Biết khối lượng trái đất hơn mặt trăng 81 lần và bán kính trái đất hơn mặt trăng 3,7 lần. Bỏ qua ảnh hưởng nhiệt độ. Chu kỳ con lắc khi đem nó lên bề mặt Mặt Trăng là nhiêu:
6/ Một CLĐ dài 1m dao động điều hòa tại nơi có gia tốc g = [TEX]\pi^2[/TEX]. Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp động năng bằng không là nhiêu?
Mọi ngưòi giúp em với nhé
7/ Tại 1 nơi trên mặt đất có nhiệt độ 12,5 độ C, một đồng hồ quả lắc trong 1 ngày đêm chạy nhanh trung bình là 6,485 s. Thanh treo con lắc có hệ số nở dài là [TEX]\lambda = 2.10^-5[/TEX] độ [TEX]K^-1[/TEX] . Tại nơi nói trên ở nhiệt độ nào thì đồng hò đúng giờ


MỌI NGƯỜI GIẢI CHI TIẾT NHÉ
 
Last edited by a moderator:
A

alohic

bạn nè gửi tiện thể ha
2/ động năng =3 lần thế năng\Rightarrowở vị trí [TEX]alpha[/TEX]=[TEX]alpha0[/TEX]/2
\Rightarrow=3 độ
 
A

alohic

4:
gọi t0,l,g là ban đầu
khi đưa lên độ cao h=5km\Rightarrowt',l',g'
áp dụng công thức g=(G*M)/R^2
G' = (G*M)/(R+h)^2
rồi cho to=t' \Rightarrowl'=( l*R)/(R+h)
với R là bán kính trái đất=6400km
G là hằng số hấp dẫn, rút gọn được khi cho to=t'
M làkhối lượng trái đất , cũng rút gọn đk
cái đề này ko rõ là chiều dài l có đổi ko, nhưng ơ nghĩ là thay đổi vì t ko đổi mà g thay đổi \Rightarrowl'=............tính theo l
 
Last edited by a moderator:
A

alohic

5:
đáp án là 5,839...hơi bị lẻ
cách làm:
áp dụng công thức tính g=(G*M)/R^2...ở trái đất
g'=(G*M')/R'^2.....ở mặt trăng
với M=81*M'
R=3.7*R'
\Rightarrowg'=(3,7^2*g)/81
từ công thúc tính T\RightarrowT'=[(T*căn g)/ căn g']
từ đó rút gọn được l,g\RightarrowT'=(T*căn 81)/căn 3,7^2=
 
Last edited by a moderator:
A

alohic

câu6: là T/2
hjhj
ta mà đã ra tay thì gạo xay ra vàng 9999
 
Last edited by a moderator:
A

alohic

câu 7:
áp dụng công thức với hệ số ở dài là ra
tớ nhìn ko rõ nên:
nếu là hệ số nở dài=-200000 thì t2=12.433 độ C
nếu là ...................=200000 thì t2=12,566 độ C
do phải đổi tưd độ K sang độ C
 
Last edited by a moderator:
L

leduyanh_vodoi

4:
gọi t0,l,g là ban đầu
khi đưa lên độ cao h=5km\Rightarrowt',l',g'
áp dụng công thức g=(G*M)/R^2
G' = (G*M)/(R+h)^2
rồi cho to=t' \Rightarrowl'=( l*R)/(R+h)
với R là bán kính trái đất=6400km
G là hằng số hấp dẫn, rút gọn được khi cho to=t'
M làkhối lượng trái đất , cũng rút gọn đk
cái đề này ko rõ là chiều dài l có đổi ko, nhưng ơ nghĩ là thay đổi vì t ko đổi mà g thay đổi \Rightarrowl'=............tính theo l

Cau 3: co T1 =2pi can (l/g)
T2 = 2pi can ((l-0,19)/g)
=> T1/T2 = can (l/(l-0,19))=2/1,8=10/9
=> (T1/T2)2=l/(l-0,19) = 100/81
=> l = 1 (m)
=> (T1)2=4pi2(1/g)=4 => g=10 (m/s2)
 
L

longvipro113

câu 7:
áp dụng công thức với hệ số ở dài là ra
tớ nhìn ko rõ nên:
nếu là hệ số nở dài=-200000 thì t2=12.433 độ C
nếu là ...................=200000 thì t2=12,566 độ C
do phải đổi tưd độ K sang độ C

Câu này bạn giải mình chưa hiểu - Với lại đáp án ko có, bạn xem lại và giải giúp mình với
 
W

wind_chime_tt

1. [TEX]W_d=W_t \Rightarrow W= 2.W_t [/TEX]

[TEX]\Rightarrow mgl(1- cos\alpha_o)= 2mgl(1- cos\alpha) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1 - cos\alpha_o = 2(1-cos\alpha) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow cos\alpha = \frac{1+cos\alpha_o}{2} [/TEX]

coi góc [TEX]\alpha_o nho [/TEX]
[TEX] \alpha_o^2 = 2 \alpha^2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \alpha = +- \frac{\alpha_o}{\sqrt{2}} [/TEX]

2.[TEX] W_d = 3 W_t \Rightarrow W= 4. W_t [/TEX]

vì [TEX]\alpha_o < 10 do \Rightarrow mgl\frac{\alpha_o^2}{2}= 4.mgl\frac{\alpha^2}{2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \alpha = +_ \frac{\alpha_o}{2} = +- 3 do[/TEX]

3. [TEX]\frac{T}{T'} = \sqrt{\frac{l}{l'}} = \frac{2}{1,8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{l}{l- 0,19} = \frac{100}{81}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow l = 1 m[/TEX]

[TEX]T = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g}} = 2 \Rightarrow g= 10 m/s2[/TEX]

4. [TEX]T_1 =T_2 \Rightarrow \sqrt{\frac{l_1}{g_1}} = \sqrt{\frac{l_2}{g_2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{\frac{l_1}{l_2}} = \sqrt{\frac{g_1}{g_2}} = \frac{R + h}{R}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{l_1}{l_2} = (1 + \frac{5}{6400})^2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow l_2 = 0,9984 l_1[/TEX]

5. ở trái đất [TEX]g_1 = \frac{G.M_1}{R_1^2}[/TEX]

ở mặt trăng [TEX]g_2 = \frac{G.M_2}{R_2^2}[/TEX]

[TEX]\frac{T_1}{T_2} = \sqrt{\frac{g_2}{g_1}} = \frac{R_1}{R_2}. \sqrt{\frac{M_2}{M_1}} = 3,7.\sqrt{\frac{1}{81}} = 0,411[/TEX]

\Rightarrow T_2 = 5,84s

6. động năng = 0 khi vật ở VTB => khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp động năng = 0 la T/2 = 1s

7. thời gian chạy nhanh [TEX]\Delta t = \frac{t}{2}. \alpha. (t_1 - t_2) = 6,485[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t_1 - t_2 = \frac{6,485.2}{3600.24.2.10^-5} = 7,5 \Rightarrow t_1= 20 do [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom