con lắc đơn- lý 10

phuc1123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
33
2
56
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn có chiều dài 1m. tại vị trí dây treo lệch với phương thẳng đứng 1 góc 20 người ta truyền cho con lắc vận tốc 1.2 m/s . Lấy g=10 m/s
  1. tính cơ năng con lắc
  2. tính vận tốc con lắc qua vtcb
  3. tính lực căng dây của con lắc khi ở vị trí cao nhất
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
- Cơ năng của con lắc bao gồm thế năng so với VTCB là Wt = mgL(1-cos20) và động năng là Wd = mv^2/2

- Khi qua VTCB, toàn bộ năng lượng trên chuyển hết thành động năng, nghĩa là mV^2/2 = mgL(1-cos20) + mv^2/2

Ta dễ dàng tính được V.

- Khi ở vị trí cao nhất hay thấp nhất nhỉ? Nếu là cao nhất thì vận tốc của vật bằng 0, gia tốc hướng tâm bằng 0 nên T = P.cosa

Với a là góc lệch cực đại.

Ta sẽ có mgL(1-cosa) = mgL(1-cos20) + mv^2/2
 

phuc1123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
33
2
56
24
vậy còn bài này thì làm sao ạ
một lò xo đàn hồi có độ cứng 200N/m khối lượng không đáng kể treo thẳng đứng đầu dưới của lò xo gắn vào vật nhỏ . vật dc giữ tại vị trí lò xo không co dãn sau đó được thả nhẹ nhàng cho c động
  1. tới vị trí nào thì lực đàn hồi cân bằng với trọng lực của vật ?
  2. tính vận tốc tại vị tri đó
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bài đó của bạn cần thêm trọng lượng của vật.

1) Vị trí lực đàn hồi bằng trọng lực là vị trí mà Kx = mg, cũng chính là VTCB trong dao động.

2) Vận tốc tại vị trí đó: mv^2/2 = mg.x - Kx^2/2

Tức động năng = độ giảm thế năng - thế năng đàn hồi tại vị trí đó.

Bạn tính được v.
 
Top Bottom