Con lắc đơn (lớp 10)

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài l=50cm, nặng 100g. Khi vật ở vị trí cân bằng thì người ta truyền cho một vận tốc [TEX]v= \sqrt{5} m/s[/TEX]

a) Xác định vị trí cao nhất mà vật đạt được
b) Tính vận tốc và lực căng dây khi vật qua vị trí α=30 độ
 
T

tiasangbongdem

Mình mới làm được phần a)






s426.jpg
 
J

jolly_3d

a) chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng O
A là vị trí cao nhất mà vật đạt được.
ADĐLBTCN cho vật ( F cản = 0)
Wo=WA
MvO^2\2= MgZmax
MvO^2\2= M.g.L (1-cosX)
0,25 = 0,5 ( 1 - cosx)
==> cos X = 0,5 => góc x = 60*
==> Zmax= L - L.cosx
Zmax= 0,25 (m)
b) B là vị trí mà góc X2= 30*
ADĐLBTCN cho vật ( F cản = O)
WB= WA
MgL (1-cosX2) + M.vB^2\2 = M.g.L (1-cosX)
=> vB=căn 2gL(cosX2-cosX1)
=> vB= 1,9 m/s
ADĐL II NT ---> T - Pcos30 = mvB^2/L
-> T = 1,6 N

-------------------------------------------------------
:D:D:D
 
Top Bottom