Con lắc đơn, con lắc lò xo

P

pigletu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 con lắc đơn treo 1 vật nặng m=200g có chiều dài 0,4m. Kéo con lắc để dây treo lệch với phương thẳng đứng 1 góc
eq.latex
=60độ rồi buông nhe. Lúc T=4N thì v=?? ( lấy g= 10m/
eq.latex
)
2, 1 con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có 1 đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí lò xo bị nén 8cm, đặt vật nhỏ m2 có khối lượng = m1 trên mặt phẳng nằm ngang và sát vật m1. Buông nhẹ để 2 vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua ma sát. Ở thời điểm lò xo có có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa vật m1 và m2 = bao nhiêu??
 
N

nhocngo976

2, 1 con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có 1 đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí lò xo bị nén 8cm, đặt vật nhỏ m2 có khối lượng = m1 trên mặt phẳng nằm ngang và sát vật m1. Buông nhẹ để 2 vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua ma sát. Ở thời điểm lò xo có có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa vật m1 và m2 = bao nhiêu??


|~~~~~~~~~~[m1][m2]
____________H___________O______Q______P

OH=A=8


tại VTCB O: vận tốc của 2 vật [TEX]v_1 =v_2 =A \omega = 8\sqrt{\frac{K}{m_1+m_2}} [/TEX]

Sau khi đến O thì Fđh =0 => m2 sẽ cđ thẳng đều với vận tốc v2, còn m1 dao động điều hòa với [TEX]\omega ' = \sqrt{\frac{k}{m_1}}[/TEX]

khi lò xo dài cực đại thì vật phải chậy đến Q sao cho [TEX]OQ =A' =\frac{v_1}{\omega'}= 4\sqrt{2}[/TEX]

trong cùng khoảng thời gian đó thì m2 chạy đến P: [TEX]OP =v_2.\frac{T'}{4}=8 \sqrt{\frac{k}{m_1+m_2}}.\frac{1}{4}.2 \pi. \sqrt{\frac{m_1}{k}}=2\sqrt{2} \pi[/TEX]

\Rightarrow[TEX]QP= OP -OQ = 2\sqrt{2} \pi - 4\sqrt{2} = 3,22 [/TEX]
 
H

h1t2

2, 1 con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có 1 đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí lò xo bị nén 8cm, đặt vật nhỏ m2 có khối lượng = m1 trên mặt phẳng nằm ngang và sát vật m1. Buông nhẹ để 2 vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua ma sát. Ở thời điểm lò xo có có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa vật m1 và m2 = bao nhiêu??


Bài này thi đại học 2011 lí khối A vừa rồi ấy
Cậu lên mạng có thầy giảng bài này cho rồi ,dễ hiểu lắm cậu ak:D
 
V

vuongmung

CM dc ma...tai. vt biên A....Wtmax=W=mgl(1-cosx0)....tại VT B bất kì Wb=mv^2/2 +mgl(1-cosx)..
cơ năng bảo toàn:Wa=Wb..v=\sqrt[2]{2gl(cosx-cosx0}
conl luc căng T thì trog sach giáo khoa có mà...cũng cm đc..T=mg(3cosx-2cosx0)
 
Top Bottom