[CON LẮC] Các BT về con lắc lò xo cần giúp đỡ

S

simon1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Vật thực hiện dao động đhòa với chu kỳ là 0,5s trong cùng khoảng thời gian 1/6s, tỉ số giữa vận tốc trung bình lớn nhất và nhỏ nhất trong cùng khoảng thời gian này?

2. Con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương nằm ngang. Khi vật có khối lượng m thì chu kỳ dao động là 0,8s. Khi tăng thêm khối lượng thì chu kỳ dao động là 0,96s. Khối lượng vật tăng thêm so với khối lượng ban đầu là?

3. Lò xo nhẹ có độ cứng k một đầu cố định, khi treo quả cầu khối lượng m1 trong khoảng thời gian t nó thực hiện 15 dao động. Thay bằng quả cầu m2, cũng trong khoảng thời gian t, con lắc thứ hai thực hiện 20 dao động. Khi treo đồng thời m1 và m2 vào lò xo trên, con lắc này sẽ thực hiện bao nhiêu dao động trong cùng khoảng thời gian t?

4. Một lò xo đồng chất có chiều dài tự nhiên l một đầu gắn cố định, đầu kia gắn vật nặng m. Con lắc dao dộng với chu kỳ là T. Cắt ngắn bớt lò xo một đoạn bằng 1/2 chiều dài ban đầu sau đó gắn vật m vào đầu dưới lò xo thì chu kỳ dao động lò xo thay đổi như thế nào? tăng giảm ? %?
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

2. Con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương nằm ngang. Khi vật có khối lượng m thì chu kỳ dao động là 0,8s. Khi tăng thêm khối lượng thì chu kỳ dao động là 0,96s. Khối lượng vật tăng thêm so với khối lượng ban đầu là?

[TEX]vs. m_1 \text{thi } T_1=2\pi\sqrt{\frac{m_1}{k}}=0.8[/TEX]
[TEX]\text{ vs m_2 thi }T_2=2\pi \sqrt{\frac{m_2}{k}}=0.96[/TEX]
[TEX]\frac{T_1}{T_2}=\sqrt{\frac{m_1}{m_2}}=\frac 56 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=\frac{36m_1}{25}=[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

3. Lò xo nhẹ có độ cứng k một đầu cố định, khi treo quả cầu khối lượng m1 trong khoảng thời gian t nó thực hiện 15 dao động. Thay bằng quả cầu m2, cũng trong khoảng thời gian t, con lắc thứ hai thực hiện 20 dao động. Khi treo đồng thời m1 và m2 vào lò xo trên, con lắc này sẽ thực hiện bao nhiêu dao động trong cùng khoảng thời gian t?

[TEX]T=\sqrt{T_1^2+T_2^2 }[/TEX]
 
A

almond28

1. Vật thực hiện dao động đhòa với chu kỳ là 0,5s trong cùng khoảng thời gian 1/6s, tỉ số giữa vận tốc trung bình lớn nhất và nhỏ nhất trong cùng khoảng thời gian này?
[tex] t= \frac{1}{6}=\frac{T}{3}[/tex]
*[tex] S_{max} [/tex] là quãng đường lớn nhất mà vật đi được trong khoảng thời gian[tex]\frac{T}{3}[/tex] \Rightarrow trong khoảng thời gian đó vật phải đi đối xứng qua VTCB
\Rightarrow[tex] S_{max}= A\sqrt{3}[/tex]
*[tex] S_{min} [/tex] là quãng đường nhỏ nhất mà vật đi được trong khoảng thời gian[tex]\frac{T}{3}[/tex] \Rightarrow trong khoảng thời gian đó vật phải đi đối xứng qua một biên
\Rightarrow[tex] S_{min}= A[/tex]

[tex] \frac{v_{tb(max)}}{{v_{tb(min)}[/tex] [tex]=\frac{S_{max}}{S_{min}}= \sqrt{3}[/tex]
 
A

almond28

4. Một lò xo đồng chất có chiều dài tự nhiên l một đầu gắn cố định, đầu kia gắn vật nặng m. Con lắc dao dộng với chu kỳ là T. Cắt ngắn bớt lò xo một đoạn bằng 1/2 chiều dài ban đầu sau đó gắn vật m vào đầu dưới lò xo thì chu kỳ dao động lò xo thay đổi như thế nào? tăng giảm ? %?
ta có [tex] k' = 2k[/tex] \Rightarrow [tex] \frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{k}{k'}}=\sqrt{\frac{1}{2}}\Rightarrow[/tex] chu kì giảm 29,29%
 
Top Bottom