còn bài nữa mà mãi chẳng ra

C

changbg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5: Cho đường tròn (O) đường kính AB. I, K thuộc AB sao cho OI = OK, M thuộc (O). MO, MI, MK cắt (O) lần lượt tại E, C, D. CD cắt AB tại F. EI cắt DF tại N. MI cắt EF tại H.
a.Chứng minh rằng FA. FB = FC. FD.
b.Tìm vị trí điểm M để MI = IH.
c.Chứng minh rằng tứ giác ENCH nội tiếp.
d.Chứng minh EF là tiếp tuyến của (O).
tớ làm được phần a,b rồi . Nhờ mỗi phần c,d thôi

nhưng có c sẽ làm được d nên các bạn giúp nhé

để thống nhất thì vẽ AI<R nhé

và tớ đã chứng minh dc BD//MC và CE//AD rồi

các bạn nếu có dùng đến thì cứ coi như rồi nhé

 
C

changbg

c)
tóm tắt thôi nhé
DE vuông góc với MD; MD // IE
suy ra DE vuông góc với IE
[tex]\large\Delta FKD[/tex] đồng dạng ( viết là thế này cho nhanh nhé ) ~ [tex]\large\Delta FIN[/tex]
suy ra [TEX]\frac{FD}{FN} = \frac{FK}{FI}[/TEX]

[tex]\large\Delta FKE [/tex] ~ [tex]\large\Delta FIH[/tex]
suy ra [TEX]\frac{FE}{FH}= \frac{FK}{FI}[/TEX]


do đó [TEX]\frac{FE}{FH}= \frac{FD}{FN}[/TEX]
suy ra [tex]\large\Delta FDE[/tex] ~ [tex]\large\Delta FNH[/tex]
suy ra DE//NH
suy ra NH vuông góc với IE
tứ giác CNEH có ... ( 2 góc đối bằng 90* có tổng là 180*) nên nội tiếp
 
Top Bottom