Vật lí Vật lyˊ 11Trao đổi caˊc baˋi tập naˆng cao\color{Red}{\fbox{Vật lý 11} \bigstar\text{Trao đổi các bài tập nâng cao}\bigstar}

Q

quynhle152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mhi: Chào các ban!
Mình thích học lý và đang có ý định thành lập một topic dành cho những bạn yêu thích môn lý đang học lớp 11. Với topic này, mình và các bạn sẽ cùng thỏa luận các bài tập hay và khó với nhau. Ngoài ra thì các câu hỏi của các bạn sẽ ít bị tình trạng là không có ai trả lời nữa. :(:khi (99): . Việc học nhóm bao giờ cũng hứng thú hơn việc học một mình đúng không nào, thêm nữa chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau nữa.:khi (192):
Vì thế mình rất muốn sẽ có một topic vật lí ra đời.
Nếu các bạn hứng thú thì tham gia nhé:khi (86):
:khi (177)::khi (4):
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Các bạn giỏi lý cùng giải quyết giúp mấy bài này nhá
Đây là bài của bạn hong10A4
1, 1 lăng kính có chiết suất n=căn '3' tia sáng tới mặt bên AB cho tia ló với Dmin= đúng bằng A. tính A

2, 1 lăng kính có A=60o chiết suất n=1,5 đặt trong không khí . tính góc tới i để có tia ló ra khỏi lăng kính

3, 1 lăng kính có tiết diện là tam giác vuông cân cạnh huyền là đáy, chiết suất n=1,5. chiếu chùm tia sáng SI vào mặt bên AB theo phương song song với đáy. điểm I ở gần đáy , hãy vẽ đường đi của tia sáng qua lăng kính

4, 1 lăng kính có A=4o. tia sáng tới vuông góc với mặt bên của lăng kính. tính chiết suất của lăng kính biết góc lệch D=2o
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Các bạn giỏi lý cùng giải quyết giúp mấy bài này nhá
Đây là bài của bạn hong10A4
4, 1 lăng kính có A=4o. tia sáng tới vuông góc với mặt bên của lăng kính. tính chiết suất của lăng kính biết góc lệch D=2o

D=i1+i2-A\Leftrightarrow 2o=0o+i24o2^o=0^o +i2-4^o\Rightarrow i2=6o6^o
mà A=r1+r2 với r1=0or1=0^o (i1=0o)\Rightarrow r2=A-r1=4o4^o
Mặt khác sinr2.ntt=sini2.nkk\Rightarrow ntt=Sin6o/sin4oSin6^o/sin4^o=1.4985
:| sai thì sửa lại giúp nhá :)
 
Q

quynhle152

2, 1 lăng kính có A=60o chiết suất n=1,5 đặt trong không khí . tính góc tới i để có tia ló ra khỏi lăng kính


Để tia ló ra khỏi lăng kính <=> không xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần <=> r2<rgh
Sinrgh.ntt=sin90.nkk=> sin rgh=1/1.5=2/3
=> rgh=42o
=> r2<42o
mà r1+r2=A=> r2=Ar1=60or142or2=A-r1=60^o-r1\prec 42^o
\Rightarrow r118or1\succ 18^o
Khi tia sáng truyền đến thấu kính ta có sini1.nkk=sinr1.ntt
\Rightarrow sini1=sinr1.ntt
..........
Các bước tiếp theo không chắc lắm:p
 
K

khuathuuanh

Em không hiểu bài này lắm và cả cách giải, mong mọi người chỉ cách giải và cách trình bày, em xin cảm ơn :)
Untitled_zpsd9077d5f.jpg
 
H

hoatraxanh24

Vì [TEX]q_1.q_2 > 0 [/TEX] \Rightarrow M phải nằm trong đoạn thẳng AB.
Để điện tích đặt tại M nằm cân bằng (hợp lực bằng 0) thì:
[TEX] \sum \vec{F} = \vec{0}[/TEX]
[TEX]\vec{F_{10}}+\vec{F_{20}} = \vec{0}[/TEX]
[TEX]\vec{F_{10}}=-\vec{F_{20}} [/TEX]
+ Hai vec-tơ cùng phương, ngược chiều.
+ Độ lớn: [TEX] F_{10}=F_{20}[/TEX]
[TEX]k \frac{q_1 q_0}{AM^2}=k \frac{q_2 q_0}{BM^2}[/TEX]

[TEX]\frac{AM^2}{BM^2}= \frac{q_1}{q_2} \Rightarrow \frac{AM}{BM}= \sqrt{\frac{q_1}{q_2}}[/TEX]
(Trong biểu thức trên không có số hạng [TEX]q_0[/TEX] nên vị trí điểm M không phụ thuộc vào độ lớn của [TEX]q_0[/TEX])
Mà [TEX]BM=AB-AM[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{AM}{AB-AM}= \sqrt{\frac{q_1}{q_2}} = \sqrt{\frac{4}{9}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{AM}{AB-AM} = \frac{2}{3} \Rightarrow AM = \frac{2}{5}AB = 0,4m \Rightarrow BM = 0,6m [/TEX]
Vậy M nằm trong đoạn AB, cách A một đoạn 0,4m và B một đoạn 0,6m.
 
H

hoatraxanh24

Cũng là đề trên nhưng bây giờ em thử giải trường hợp tìm độ lớn [TEX]q_0[/TEX] để hệ điện tích nằm cân bằng.
 
N

nganxn

cho mình hỏi bài này với:
Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn đặt song song trong không khí cách nhau đoạn a, tích điện cùng dấu với mật độ điện dài l.
a)Xác định Eur tại một điểm trong mặt phẳng đối xứng giữa hai dây, cách mặt phẳng chứa hai dây đoạn h.
b)Tính h để E cực đại và tính cực đại này
mình ko hiểu cái chỗ "mặt ohắng đối xứng giữa hai dây" là thế nào nữa? hình như mình hiểu sai
ai đó giải thích giúp mình với
cảm ơn mọi người rất nhiều
 
B

bebongvip_1999

Cho em hỏi với ạ :)
Tại 3 đỉnh của một tam giác đều có a=6cm. Trong không khí có đặt 3 điện tích q1 = 6.10^-9, q2 = q3 = -8.10^-9. Xác định lực tổng hợp tác dụng lên q0 = 8.10^-9 đặt tại trọng tâm của tam giác
 
T

tranbuihuy

1. CHo:C1=2μ\muF ; C2=10μ\muF ; C3=5μ\muF
[TEX]U_1=18V[/TEX]
[TEX]U_2=10V[/TEX]
XXđ: [TEX]q_1;q_2;q_3[/TEX]


picture.php
 
T

thuylinh2759

hai tấm kim loại phảng song song nằm ngang cách nhau d= 5cm, hiệu điện thế giữa hai tấm là 91V. Một e có vận tốc ban đầu là v0= 6nhân10^6m/s chuyển động dọc theo một đường sức từ tấm tích điện dương. Khối lượng của e là 9.1nhân^-31kg, qe=-1.6nhân 10^-19C. Bỏ qua tác dụng của trọng trường.
a) tính gia tốc chuyển động của e trong điện trường
b) tính thời gian e chuyển động trong điện trường khi đi về phía bản âm
 

Thảo Nguyên zz

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2019
4
0
11
23
Long An
Thpt Rạch Kiến
các bạn xem bài này giúp mình với
Một vòng dây có diện tích S= 200 cm2 đặt trong từ trường đều B= 0,3 T góc giữa mặt phẳng vòng dây và B→ là 300
a. Tính từ thông qua vòng dây?
b. Khi quay vòng dây góc β trong thời gian 0,01 s để mặt phẳng vòng dây hợp với B→ một góc α thì suất điện động cảm ứng trong vòng dây là 0,3 V . Tính góc β (β < 900)
Giải
a. Ф = BScosα = 0,3.200.10-4.Cos(600) =3.10-3 Wb
b. ec = <=> 0,3 = (Ф2- 3.10-3)\0,01
ð Ф2 = 6.10-3Wb
Ф2= BSCosα2 <=> 6.10-3= 0,3. 200.10-4. Cosα2
Cosα2= 1 => α2= 00 => β = α- α2 = 600
Mình không biết câu b là 600 hay 00
ec = <=> 0,3= (0,3. 200.10-4.Cos(β- α)\0,01
Cos(β- α)= 0,5 => β= 00
 
Top Bottom