Toán Toaˊn 6Tıˋm caˊc cặp soˆˊ nguyeˆn (a,b)?\color{Red}{\fbox{Toán 6}\bigstar\text{Tìm các cặp số nguyên (a,b)?}\bigstar}

P

phamhuy20011801

a2+b3=a+b53a+2b6=a+b55(3a+2b)=6(a+b)9a+4b=0(1)\dfrac{a}{2}+\dfrac{b}{3}=\dfrac{a+b}{5} \rightarrow \dfrac{3a+2b}{6}=\dfrac{a+b}{5} \rightarrow 5(3a+2b)=6(a+b) \rightarrow 9a+4b=0 (1)
Suy ra b9b \vdots 9, đặt b=9t(tZ)b=9t (t \in \mathbb{Z}), khi đó (1)(1) thành 9a+4.9t=0a=4t9a+4.9t=0 \rightarrow a=-4t.
Vậy a=4ta=-4tb=9tb=9t với tt là số nguyên bất kì.
 
Top Bottom