$\color{Red}{\fbox{♥HSG toán 8♥}}\color{Blue}{\fbox{♥Giải bài toán bằng cách lập phương trình♥}}$

K

khaiproqn81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa: Thông báo :Mloa_loa:​
Sắp đến kì thi HSG cấp trường và HSG cấp huyện rồi :khi (114):. Hôm nay mình lập ra cái topic này là để cho các bạn củng cố lại một số kiến thức cũ và bổ sung thêm một vài kiến thức mới :khi (189):
Mong các bạn ủng hộ
 
Last edited by a moderator:
K

khaiproqn81

Cho bài đầu tiên mở màn nhé

1) Một số tự nhiên có hai chữ số, chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi hai chữ số đó cho nhau thì được một số nhỏ hơn số ban đầu 18 đơn vị. Tìm số đó
 
N

nguyenbahiep1

Cho bài đầu tiên mở màn nhé

1) Một số tự nhiên có hai chữ số, chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi hai chữ số đó cho nhau thì được một số nhỏ hơn số ban đầu 18 đơn vị. Tìm số đó

[laTEX]a = 3b \\ \\ 10a +b - (10b+a) = 18 \\ \\ \Rightarrow a = 3 , b = 1[/laTEX]

số cần tìm 31
 
H

huy14112



Gọi số tự nhiên đó là : $\overline{ab}$

Ta có : $a=3b$

$\overline{ab}-\overline{ba}=18$

hay $10a +b -10b -a =18$

$30b+b-10b-3b =18$

$18b=18$

$b=1$

Vậy số đó là 31 .
 
K

khaiproqn81

Thêm vài bài nữa :-?

1) Lúc 7 giờ sáng, một người đi xe máy từ A đến B dài 45 km. Tới B, người đó xong công việc trong 1h30' rồi quay về ngay tới A lúc 11h. Đoạn đường AB gồm một đoạn đường bằng và 1 đoạn đường lên dốc. Vận tốc lúc lên dốc là 24 km/h, lúc xuống dốc là 45 km/h (lúc về) và trên đường bằng là 40 km/h. Hỏi đoạn đường bằng dài bao nhiêu km ?:khi (60):

2) Một lớp học có 20 hs nữ và một số bạn nam. Cuối năm tất cả đều đạt hs giỏi hoặc khá. Biết số hs nam giỏi bằng số hs nữ khá. Hỏi lớp học có bao nhiêu hs giỏi :khi (59):

3) Một tàu thủy chạy trên 1 khúc sông dài 80 km, cả đi lẫn về mất 8h20'. Tính VT của tàu thủy khi nước yên lặng, biết rằng VT của dòng nước là 4 km/h :khi (175):
 
0

0973573959thuy

Thêm vài bài nữa :-?

1) Lúc 7 giờ sáng, một người đi xe máy từ A đến B dài 45 km. Tới B, người đó xong công việc trong 1h30' rồi quay về ngay tới A lúc 11h. Đoạn đường AB gồm một đoạn đường bằng và 1 đoạn đường lên dốc. Vận tốc lúc lên dốc là 24 km/h, lúc xuống dốc là 45 km/h (lúc về) và trên đường bằng là 40 km/h. Hỏi đoạn đường bằng dài bao nhiêu km ?:khi (60):

2) Một lớp học có 20 hs nữ và một số bạn nam. Cuối năm tất cả đều đạt hs giỏi hoặc khá. Biết số hs nam giỏi bằng số hs nữ khá. Hỏi lớp học có bao nhiêu hs giỏi :khi (59):

3) Một tàu thủy chạy trên 1 khúc sông dài 80 km, cả đi lẫn về mất 8h20'. Tính VT của tàu thủy khi nước yên lặng, biết rằng VT của dòng nước là 4 km/h :khi (175):

Bài 1 :

Gọi độ dài quãng đường bằng là x (km) (x > 0)

Theo đề ra ta có phương trình :

$\dfrac{2x}{40} + \dfrac{45 - x}{24} +\dfrac{45 - x}{45} = 11 - 7 - 1,5 = 2,5$

Giải ptrinh này ta nhận dc x = 27 (km)

Kết luận : .....

Bài 3: Gọi vận tốc của tàu khi nước lặng là x (km/h) (x > 0)

Theo đề ra ta có phương trình:

$\dfrac{80}{x + 4} + \dfrac{80}{x - 4} = 8\dfrac{1}{3}$

Giải pt nhận dc x = 20 (km/h)

KL : .....
 
P

popstar1102


đóng góp vài bài
1) một bè nứa trôi tự do và 1 cano cùng rời bến A để xuôi dòng sông. Cano đi xuôi dòng được 96km thì trở về A, cả đi lẫn về là 14h, trên đường về còn cách A 24km thì gặp bè nứa trôi .Tìm vân tốc thực của cano và bè nứa.

2)Một người đi bộ theo chiều dài của 1 công viên mất 1 phút 5 giây, còn nếu đi theo chiều rộng thì mất 39 giây. Người ta làm 1 lối đi quanh công viên rộng 1,5m như vậy công viên còn lại 5529 mét vuông. Tính Kích thước lúc đầu của nó
 
P

popstar1102

Thêm vài bài nữa :-?

1) Lúc 7 giờ sáng, một người đi xe máy từ A đến B dài 45 km. Tới B, người đó xong công việc trong 1h30' rồi quay về ngay tới A lúc 11h. Đoạn đường AB gồm một đoạn đường bằng và 1 đoạn đường lên dốc. Vận tốc lúc lên dốc là 24 km/h, lúc xuống dốc là 45 km/h (lúc về) và trên đường bằng là 40 km/h. Hỏi đoạn đường bằng dài bao nhiêu km ?:khi (60):

2) Một lớp học có 20 hs nữ và một số bạn nam. Cuối năm tất cả đều đạt hs giỏi hoặc khá. Biết số hs nam giỏi bằng số hs nữ khá. Hỏi lớp học có bao nhiêu hs giỏi :khi (59):

3) Một tàu thủy chạy trên 1 khúc sông dài 80 km, cả đi lẫn về mất 8h20'. Tính VT của tàu thủy khi nước yên lặng, biết rằng VT của dòng nước là 4 km/h :khi (175):


2) Gọi số hsg nam là x (0<x<20)
=> số hs khá nữ là x
=> số hsg nữ là 20-x
=> số hsg của lớp là: x+20-x=20 hs
 
Top Bottom