$\color{Red}{\fbox{Box Vật lí}\bigstar\text{Trao đổi Đề Tuyển MOD Lí10}\bigstar}$

T

thaoteen21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ TUYỂN MOD VẬT LÍ 10​
Bài 1: (2đ)
Một toa xe nhỏ dài l=5m có khối lượng M=500kg đang chuyển động trên đường ray nằm ngang với vận tốc vo=2m/s thì một kiện hàng kích thước nhỏ có khối lượng m=50kg đc đặt nhẹ vào mép trước của sàn xe.hỏi sau khi trượt trên sàn, vật có thể nằm yên trên sàn xe đươc không, nếu được thì nằm ở đâu?tính vận tốc xe và vật khi đó. Cho biết hệ số ms giữa vật và sàn là μ=0,1. lấy g=10m/s.
picture.php

Bài 2: (3đ)
Để đóng một cái cọc có khối lượng m1=10kg xuống nền đất ng ta dùng một cái búa máy. Khi hoạt động nhờ có 1 động cơ công suất N=1,75 kW, sau 5 s búa máy nâng vật nặng (búa) khối lượng m2=50kg lên đến độ cao ho=7m so với đầu coc, sau đó thả rơi xuống nện vào đầu cọc. mỗi lần nện đầu cọc nảy lên h=1m ( so với vị trí đầu cọc trước khi va chạm)và cọc lún xuống s=10 m.biết 20% cơ năng ban đầu biến thành nhiệt năng và làm vật biến dạng.tính:
a) Động năng vật nặng truyền cho cọc.
b) Lực cản tb của đất.
c) Hiệu suất động cơ búa máy.( lấy g=10)
Bài 3: (2đ)
Một xi lanh kín đc chia làm 2 phần bằng nhau nhờ 1 pittong cách nhiệt, mỗi phần có độ dài 42 cm.ở 2 phần đều có khối lượng bằng nhau, ở 27độ C và dưới áp suất 1atm. Muốm pittong dịch chuyển 2cm thì cần phải đun nóng khí ở 1 phần xi lanh là bao nhiêu? Tính áp suất khí sau khi pittong dịch chuyển.
Bài 4: (2đ)
Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho 2 kg nước đá ở -10 độ C biến thành hơi nước ở 100độ .
Cho biết: nhiệt dung riêng của nước và của nước đá lần lượt là: 4200J/kg.K ; 1800J/kg.K
Nhiệt nóng chảy riêng của nước đá: 334.$10^3$ J/kg
Nhiệt hóa hơi riêng của nước là: 2,26.$10^6$ J/kg
Bài 5: (1đ)
cùng ở bất kì nhiệt độ nào thanh sắt cũng dài hơn thanh đồng 10 cm.tính chiều dai mỗi thanh ở 0 độ C.biết hệ số nở dài của Fe và Cu lần lượt là 12.$10^-6$ $k^-1$ và 17.$10^-6$ k-1
_________________________
các bạn làm thử nhé!!!(yêu cầu)
 
N

nguyengiahoa10

Bài 5: (1đ)
cùng ở bất kì nhiệt độ nào thanh sắt cũng dài hơn thanh đồng 10 cm.tính chiều dai mỗi thanh ở 0 độ C.biết hệ số nở dài của Fe và Cu lần lượt là 12.$10^-6$ $k^-1$ và 17.$10^-6$ k-1
_________________________
các bạn làm thử nhé!!!(yêu cầu)
Gọi chiều dài ban đầu của thanh sắt và thanh đồng lần lượt là $x_0(cm)$ và $y_0(cm)$
chiều dài ở $0^0C$ của thanh sắt và thanh đồng lần lượt là $x(m)$ và $y(m)$
Theo đề bài ta có hệ phương trình:
\[\begin{array}{l}
\left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}
{{x_0} - {y_0} = 10}\\
{x - y = 10}
\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}
{{x_0} - {y_0} = 10}\\
{{x_0}(1 + {\alpha _1}\Delta t) - {y_0}(1 + {\alpha _2}\Delta t) = 10}
\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}
{{x_0} - {y_0} = 10}\\
{{x_0}(1 + {\alpha _1}\Delta t) - ({x_0} - 10)(1 + {\alpha _2}\Delta t) = 10}
\end{array}} \right.\\
\Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}
{{x_0} = \dfrac{{10{\alpha _2}}}{{{\alpha _2} - {\alpha _1}}}}\\
{{y_0} = \dfrac{{10{\alpha _1}}}{{{\alpha _2} - {\alpha _1}}}}
\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}
{{x_0} = 34(cm)}\\
{{y_0} = 24(cm)}
\end{array}} \right.
\end{array}\]
 
N

nguyengiahoa10

Bài 4: (2đ)
Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho 2 kg nước đá ở -10 độ C biến thành hơi nước ở 100độ .
Cho biết: nhiệt dung riêng của nước và của nước đá lần lượt là: 4200J/kg.K ; 1800J/kg.K
Nhiệt nóng chảy riêng của nước đá: 334.$10^3$ J/kg
Nhiệt hóa hơi riêng của nước là: 2,26.$10^6$ J/kg
_________________________
các bạn làm thử nhé!!!(yêu cầu)
Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ nước đá từ $-10^0C$ lên $0^0C$:
$${Q_1} = mc({t_2} - {t_1}) = 10mc(J)$$
Nhiệt lượng cần để làm nóng chảy nước đá là:
$${Q_2} = \lambda m(J)$$
Nhiệt lượng cần để hóa hơi nước lỏng là:
$${Q_3} = Lm(J)$$
Nhiệt lượng cần cung cấp cho nước đá là:
$$Q = {Q_1} + {Q_2} + {Q_3} = m(10c + \lambda + L) = 5272206(J)$$
 
N

nguyengiahoa10

Bài 3: (2đ)
Một xi lanh kín đc chia làm 2 phần bằng nhau nhờ 1 pittong cách nhiệt, mỗi phần có độ dài 42 cm.ở 2 phần đều có khối lượng bằng nhau, ở 27độ C và dưới áp suất 1atm. Muốm pittong dịch chuyển 2cm thì cần phải đun nóng khí ở 1 phần xi lanh là bao nhiêu? Tính áp suất khí sau khi pittong dịch chuyển.
_________________________
các bạn làm thử nhé!!!(yêu cầu)
Theo định luật Gay-Lussac cho khối khí ở phần bị nung:
$$\dfrac{{{V_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{{V_2}}}{{{T_2}}} = \dfrac{{{V_2} - {V_1}}}{{{T_2} - {T_1}}} = \dfrac{{\Delta V}}{{{T_2} - {T_1}}}$$
Công do khí thực hiện khi dãn nở đẳng áp:
$$A = p\Delta V(J)$$
\[\begin{array}{l}
\Rightarrow \dfrac{{p{V_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{A}{{{T_2} - {T_1}}} \Rightarrow \dfrac{{pS{l_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{pS\Delta l}}{{{T_2} - {T_1}}} \Rightarrow \dfrac{{{l_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{\Delta l}}{{{T_2} - {T_1}}}\\
\Rightarrow {T_2} - {T_1} = {T_1}.\dfrac{{\Delta l}}{{{l_1}}} \Rightarrow {T_2} = {T_1}.\left( {\dfrac{{\Delta l}}{{{l_1}}} + 1} \right) = \left( {27 + 273} \right).\left( {\dfrac{2}{{42}} + 1} \right) = 314,3K
\end{array}\]
Sau khi pittong dịch chuyển (sau quá trình đẳng áp) là quá trình đẳng tích, nhiệt độ sẽ giảm nên áp suất cũng giảm. Tuy nhiên, không tính được áp suất này (không tìm được liên hệ nào để tính).
 
V

vy000

Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ nước đá từ $-10^0C$ lên $0^0C$:
...
Nhiệt lượng cần để làm nóng chảy nước đá là:
....
Nhiệt lượng cần để hóa hơi nước lỏng là:
....
Nhiệt lượng cần cung cấp cho nước đá là:


Thiếu thiếu he , nhiệt lượng để đưa nước từ $0^oC$ lên $100^oC$


Theo định luật Gay-Lussac cho khối khí ở phần bị nung:
$$\dfrac{{{V_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{{V_2}}}{{{T_2}}} = \dfrac{{{V_2} - {V_1}}}{{{T_2} - {T_1}}} = \dfrac{{\Delta V}}{{{T_2} - {T_1}}}$$
Công do khí thực hiện khi dãn nở đẳng áp:
$$A = p\Delta V(J)$$
\[\begin{array}{l}
\Rightarrow \dfrac{{p{V_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{A}{{{T_2} - {T_1}}} \Rightarrow \dfrac{{pS{l_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{pS\Delta l}}{{{T_2} - {T_1}}} \Rightarrow \dfrac{{{l_1}}}{{{T_1}}} = \dfrac{{\Delta l}}{{{T_2} - {T_1}}}\\
\Rightarrow {T_2} - {T_1} = {T_1}.\dfrac{{\Delta l}}{{{l_1}}} \Rightarrow {T_2} = {T_1}.\left( {\dfrac{{\Delta l}}{{{l_1}}} + 1} \right) = \left( {27 + 273} \right).\left( {\dfrac{2}{{42}} + 1} \right) = 314,3K
\end{array}\]


Làm gì có đẳng áp,pjttong dịch chuỷen cho áp suất khối khí bên bị nung tăng lên,lớn hơn bên không bị nung.Không có sự chênh lệch áp suất thì pjttong dịch chuyển bằng niềm tin và hy vọng :D

Sau khi pittong dịch chuyển (sau quá trình đẳng áp) là quá trình đẳng tích, nhiệt độ sẽ giảm nên áp suất cũng giảm. Tuy nhiên, không tính được áp suất này (không tìm được liên hệ nào để tính).

Đề hỏi vậy có nghĩa là áp suất ngay sau khi pjttong ngừng di chuyển

1 ít nhận xét , không phải mình soi mói
2694226609.gif



Câu 5 làm như này,không thấy sai nhưng kết quả không đẹp nên sợ sai ;))

Giả sử ở $-10^oC$ ; thanh đồng có chiều dài $l_0$,thanh sắt có chiều dài $l_0+10$
Ở $0^oC$, thanh đồng có chiều dài $l$,thanh sắt có chiều dài $l+10$

Ta có: $\begin{cases} l=l_0(1+17.10^{-6}10 \\ l+10=(l_0+10)(1+12.10^{-6}10) \end{cases}$
$\Leftrightarrow \begin{cases}l=24,00408(cm) \\ l_0=24 (cm) \end{cases}$

Vậy ở $0^oC$,thanh đồng có chiều dài 24,00408cm,thanh sắt có chiều dài 34,00408cm
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

mn xem nhé!!!
Trích: Vy000
Bài 3: (2đ)
Một xi lanh kín đc chia làm 2 phần bằng nhau nhờ 1 pittong cách nhiệt, mỗi phần có độ dài 42 cm.ở 2 phần đều có khối lượng bằng nhau, ở 27độ C và dưới áp suất 1atm. Muốn pittong dịch chuyển 2cm thì cần phải đun nóng khí ở 1 phần xi lanh là bao nhiêu? Tính áp suất khí sau khi pittong dịch chuyển.

Giả sử bên được đun nóng là phần 1
Gọi P1;V1;T1 ; P2;V2;T2 lần lượt là áp suất,thể tích,nhiệt độ khí ở hai phần sau khi pjttông ngừng dịch chuyển (V1>V2)

Do lượng khí ở 2 phần là như nhau,gọi P;V;T là áp suất,thể tích,nhiệt độ ban đầu của khí ở mỗi phần.

Pjttong dịch chuyển 2cm →V1:V:V2=44:42:40

Ta có: PVT=P1V1T1=P2V2T2

Khi pjttong ngừng dịch chuyển,áp suất ở 2 phần cân bằng,ta có P1=P2

→V1T2=V2T1→44T2=40T1→11T2=10T1→T1=1110T
(Do đun nóng phần 1,pjttong cách nhiệt nên nhiệt độ phần 2 không đổi
→T1=11:10.(27+273)=330(K)

Ta có : PVT=P1V1T1→P1=PVT1TV1=1.42.330300.44=1,05(atm)

Do áp suất ở 2 phần sau khi pjttong ngừng dịch chuyển là như nhau: P1=P2=1,05(atm)
:D:D:D:D
bài 5 mn làm đúng rồi...cách nào cũng vậy...:)
_____________________
tiếp tục thảo luận nào!!!
 
T

thaoteen21

trích Vy000
Bài 4: (2đ)
Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho 2 kg nước đá ở -10 độ C biến thành hơi nước ở 100độ .
Cho biết: nhiệt dung riêng của nước và của nước đá lần lượt là: 4200J/kg.K ; 1800J/kg.K
Nhiệt nóng chảy riêng của nước đá: 334.103 J/kg
Nhiệt hóa hơi riêng của nước là: 2,26.106 J/kg
BLàm:
Nhiệt lượng cần để đưa 2kg nước đá từ -10 độ C lên 0 độ C: Q1=1800.2.10=36000(J)
Nhiệt lượng cần để 2kg nước đá nóng chảy hoàn toàn ở 0 độc C: Q2=334.103.2=668000(J)
Nhiệt lượng cần để đưa 2kg nước từ 0 độ C lên 100 độ C:
Q3=2.4200.100=840000(J)
Nhiệt lượng cần để hoá hơi hoàn toàn 2kg nước ở 100 độ C:
Q4=2,26.106.2=4520000(J)

Vậy tổng nhiệt lượng cần cung cấp cho 2 kg nước đá ở -10 độ C biến thành hơi nước ở 100độ : Q=Q1+Q2+Q3+Q4=6064000(J)
____________________________
bạn hoatraxanh24: cách làm bạn đúng nhưng bạn tính toán bị nhầm nên ra kết quả bị sai^^
 
V

vy000

Bài 1 lười nên cop nguyên bài thi
2694226609.gif


a)Chọn hệ quy chiếu gắn với xe \Rightarrow vật có $v_0= 2m/s$

Lực ma sát tác dụng vào vật: $F_{ms}=\mu N=\mu mg$

Theo đinh luật II Niutơn: $F_{ms}=ma=\mu mg$
$\rightarrow a=\mu g=1 (m/s^2)$

quãng đường dài nhất vật có thể đi được trên toa xe là: $S=\dfrac{v_0^2}{2a}=2m < 5m=l$

Vậy vật chưa rời khỏi toa xe.


b)
Xét hệ gồm vật và toa xe, bảo toàn động lượng:

$Mv_M - mv_m=(M+m)v$
$\rightarrow v=\dfrac{Mv_M-mv_m}{M+m}=\dfrac{500.2-50.0}{500+50}=\dfrac{1000}{550}$~$1,82 (m/s)$
 
T

thaoteen21

Đây là đáp án bài 1 nhé!!! mn xem rồi đối chiếu kết quả:)
Bài 1:
Lúc đầu kiện hàng (vật) trượt trên toa xe, Fms=k.N=k.P=k.m.g (do sàn t/d lên vật, lực này hương về phía trước do xe cđ về trước)
+ gia tốc của vật đối với đất: a=$\dfrac{Fms}{m}$=1 m/$s^2$
Đồng thời vật t/d lên sàn và toa xe lực F’ms(hướng ng lại) và F’ms=Fmsà làm toa xe cđ chậm dần đều với a’=$\dfrac{F’ms}{M}$=0,1 m/$s^2$
+ đối với mđ: vận tốc kiện hàng: v2=at=t
Vận tốc xe: v1=vo-a’.t=2-0,1t
Vật nằm yên trên sàn ó tại to vận tốc 2 vật= tức ó v1=v2ó to=1,82s
Khi đó : vật đi đc: S2=$\dfrac{a.to^2}{2}$=1,65 m
Xe đi đc: S1=vo.to-$\dfrac{a’.to^2}{2}$=3,47m
Vậy: đối với toa xe vật đi đc: s=s1-s2=1,82 <l=5
ð Sau khi trượt vật nằm yên trên sàn và cách mép trước của toa xe 1 đoạn s=1,82m
(*) Hệ toa xe-vật là hệ kín: (tìm vật tốc cuối của xe và vật)
C1:Áp dụng bảo toàn động lượng: M.vo=(M+m).v
ð V=1,82m/s
C2: v=v1=v2= 1,82 m/s (thay to vào v1, v2)
và đây là bài của MyDream_97
gọi
latex.php
lần lượt là gia tốc của vật và xe

Trong thời gian vật trượt ta có:
latex.php

latex.php

Lại có
latex.php

latex.php

Vật nằm cách mép sau xe : 3,18m
b/Áp dụng ĐLBT ĐL ta có
latex.php
kì quá ta ^^
:):):):):):):)
:D:D:D:D
 
M

mydream_1997

Biết ngay mà,bài 4 chả học là làm sai liền....haizzzzzzz

Bài 1 vậy là đúng phải k...ui trời công bố kết quả luôn cho rồi...nhát nhất là việc chờ chờ chờ với lại coi lại bài thi.................=))=))=))=))=))=))=))=))....



I'm a lazy girl
 
N

nguyengiahoa10

Dù sao mình cũng đã rớt, chúc mọi người ở lại thành công!
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
 
T

thaoteen21

no

Bài 2: xét hệ búa+cọc
a) Phân tích:
+Ban đầu búa rơi, thế năng búa (Wt2=m2.g.ho=3500J)à động năng búa (Wđ 2)
+Khi va vào cọc Wđ 2à nhiệt+nội năng (Q=0,2.Wđ 2=0,2.3500=700J) +động năng búa lúc sau(Wđ’2) +động năng búa truyền cho cọc (Wđ 1)
+sau đó: búa nảy lên h: Wđ’ 2=Wt’2=m2.g.h=500J
Áp dụng Đl bảo toàn ĐL:
Wt2=Wđ 2=Q+Wđ’2+Wđ 1= Q+Wt’2+Wđ 1
\Rightarrow Wđ 1=Wt2-Q-Wt’2=3500-0,2-500= 2300J
b) áp dụng đl bảo toàn cơ năng: sau khi cọc lún xuống đất:
Ac=-Wt1-Wdd1=-Fc.s
\Leftrightarrow Wđ 1+Wt1=Fc.s
\Leftrightarrow 2300+m1.g.s=Fc.s (s=10m)
\Rightarrow Fc=330N
c) Hiệu suất: H=$\dfrac{Aích}{Atp}$.100%
Với Aích= Akéo búa=Wt2=m2.g.h=3500J
Atp= N.t=1,75kW. 5=1750.5=8750 W.s
\Rightarrow H=40%
 
T

thaoteen21

tl

như vậy là đáp án đề tuyển mod đã xong..!!!
mn đã biết kết quả thi của mình rồi chứ! :D:D:D:D
--> vậy là box lí từ nay sẽ có thêm 2 mod mới , đó là mydream_97 và vy000:):):)
mong mn làm tốt nhiệm vụ của mình và chung tay phát triển box lý....!!!:):):)
thân.....
 
N

nguyengiahoa10

Chúc mừng mydream và vy000.:D
Mình tin 2 bạn sẽ có những đóng góp lớn cho box Lí.
Riêng vy000, chúc bạn đậu luôn mod Hoá.;)
Bạn đã từng là 1 mod Hoá rất tích cực.:(
 
P

pe_lun_hp

Cho em chúc mừng hai chị nha
Còn mọi người không trúng tuyển thì ko nên buồn, có thể do sơ xuất hay thời gian này đang bận chuyện nên làm bài ko đc tốt.
Không sao cả chỉ cần mọi người tích cực là có thể tham gia vào BQT mà
hì hì
:D
 
M

mydream_1997

Hi vọng là sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ ^^ đóng góp nhiều hơn cho box lý ...........Vì mình chưa làm Tmod bao h nên mọi người chỉ bảo thêm nhá.... Mong được làm bạn với T và Vy nhá :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom