Vật lí $\color{Navy}{\fbox{TOPIC}\bigstar\text{Luyện giải bài tập Vật Lí 10}\bigstar}$

T

thienhoang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Học thầy không tày học bạn​
:khi (176):
Chào mọi người trên diễn đàn, hôm nay mình xin lập một Topic nho nhỏ để cùng mọi người luyện tập, trao đổi, học tập với nhau qua các dạng bài tập. Thì như tiêu đề đã nêu, Topic lập ra cho mọi nguời cùng nhau luyện tập đặc biệt là các mem99, mình cũng chẳng khấm khá Vật lý là bao nên muốn qua Topic học tập từ mọi người. Mong mọi người ủng hộ nhiệt tình! :)
Làm nhiều sẽ tăng like + điểm thành tích và được nhận huy chương :khi (86):
Chuyên đề 1: Cân bằng vật rắn​
Kiến thức cần nhớ:
$\sum \vec{F_hl}=0$
$\vec{F_12}=\vec{F_1}+\vec{F_2}$
$\vec{F_1}+\vec{F_2}+\vec{F_3}=0$\Leftrightarrow $\vec{F_1}+\vec{F_2}=-\vec{F_3}$


Dạng 1: Xác định lực dựa vào hợp lực đồng quy cân bằng.

I. Phương pháp
-Xác định tất cả các lực làm cho vật cân bằng
-Áp dụng điều kiện $\sum \vec{F_hl}=0(1)$
-Chon hệ trục tọa độ $xOy$ thích hợp
-Chiếu $(1)$ lên các trục tạo độ đã chọn

II. Bài tập

1. Một vật có khối lượng $2Kg$, được giữ yên trên mặt phẳng nghêng 1 góc $\alpha =30^o$. Tính lực căng dây. Lấy $g=9,8m/s^2$ và coi ma sát không đáng kể.

2. Trên một cái giá $ABC$ có treo 1 vật có $m=12Kg$ như hình vẽ. Biết $AC=30cm, AB=40cm$. Tính lực đàn hồi của thanh $AB$ và $BC$
UUDxfIG.png

http://i.imgur.com/UUDxfIG.png
3. Một sợi dây cáp có khối lượng không đáng kể được căng ngang giẵu 2 vật thẳng đứng cách nhau $8m$. Ở đầu giữa của dây người ta treo một vật nặng $6Kg$. Làm dây căng xuống $0,5m$. Lấy $g=10m/s^2$, Tính lực căng dây.

4. Một quả cầu có khối lưuọng $5kg$ được treo ở đầu một sợi dây. Quả cầu bị nhiễm điẹn nên bị hút bởi một thanh thủy tinh nhiễm điện, lwujc hút của thanh thủy tinh quả cầu có phương nằm ngang và có độ lớn $F=2.10^-2N, g=10m/s^2$ Tính góc lệch của sợi dây và sức căng của sợi dây.

Chú ý: -Bài tập sẽ được post từ dễ tới khó
-Các bạn có bài tập nào hay thì đăng lên cho mọi ngưòi cùng làm nhé! Nhưng nhớ là phải gõ Công thức bằng $LaTex$ và phải có đánh số thứ tự bài tập
- Giải bài tập thì cần phải gõ công thức $LaTex$. Bám vào cái nút tam giác ngược dưới box gửi bài bên phải dòng chữ "Latex Maths & Physics Editor ..." rồi thêm dấu $...$ vào 2 bên là được

Sẽ còn nhiều dạng đang đón đợi, mọi người hãy giải hết các bài tập trên nhé!
Một lần nữa mong các bạn ủng hộ Topic nhiệt tình :khi (4):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom