$\color{Navy}{\fbox{Toán 7}\bigstar\fbox{Nâng cao}\bigstar}$

Y

yenkhoaa2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính tổng các góc $\widehat{A}$, $\widehat{B}$, $\widehat{C}$, $\widehat{D}$, $\widehat{E}$ của một hình ngôi sao 5 cánh

Bài 2: Cho 2 đoạn thẳng AB và CD cắt nhau tại E. Các tia phân giác của $\widehat{ACE}$ và $\widehat{DBE}$ cắt nhau tại K.

CMR: $\widehat{BKC}$=$\dfrac{\widehat{BAC}+\widehat{BDC}}{2}$
 
I

iceghost

1)
112.png

Gọi $M,N$ lần lượt là giao điểm của $AD, AC$ với $BE$

Xét $\triangle{MBD}$ có :
$\widehat{AMN}$ là góc ngoài
$\implies \widehat{AMN} = \hat{B} + \hat{D}$

Xét $\triangle{NCE}$ có :
$\widehat{ANM}$ là góc ngoài
$\implies \widehat{ANM} = \hat{C} + \hat{E}$

Ta có : $\hat{A} + \hat{B} + \hat{C} + \hat{D} + \hat{E}$
$= \hat{A} + (\hat{B} + \hat{D}) + (\hat{C} + \hat{E}) \\
= \hat{A} + \widehat{AMN} + \widehat{ANM} \\
= 180^o \; \text{( Tổng ba góc trong } \triangle{AMN} \; )$


2)
113.png

Xét $\triangle{ACE}$ có :
$\widehat{BEC}$ là góc ngoài
$\implies \widehat{BEC} = \widehat{BAC} + \widehat{ECA} \\
\implies \widehat{BAC} = \widehat{BEC} - \widehat{ECA}$

Xét $\triangle{BDE}$ có :
$\widehat{BEC}$ là góc ngoài
$\implies \widehat{BEC} = \widehat{BDC} + \widehat{EBD} \\
\implies \widehat{BDC} = \widehat{BEC} - \widehat{EBD}$

Ta có : $\widehat{BKC} = \widehat{CKE} + \widehat{BKE}$
$= (180^o - \widehat{CEK} - \widehat{ECK} ) + (180^o - \widehat{BEK} - \widehat{EBK} ) \\
= 360^o -(\widehat{CEK} + \widehat{BEK}) - \widehat{ECK} - \widehat{EBK} \\
= 360^o -(360^o - \widehat{BEC}) - \widehat{ECK} - \widehat{EBK} \\
= \widehat{BEC} - \widehat{ECK} - \widehat{EBK} \\
\implies 2.\widehat{BKC} = 2.\widehat{BEC} - 2.\widehat{ECK} - 2.\widehat{EBK} \\
=2.\widehat{BEC} - \widehat{ECA} - \widehat{EBD} \\
= (\widehat{BEC} - \widehat{ECA}) + (\widehat{BEC} - \widehat{EBD})
= \widehat{BAC} + \widehat{BDC} \\
\implies \widehat{BKC} = \dfrac{\widehat{BAC} + \widehat{BDC}}2$
 
Y

yenkhoaa2

Bạn Iceghost hiểu lầm đề bài bài 1 nè!
Bài hỏi từng số đo của một góc mà!
Iceghost xem lại nhá!
*thanks*
 
Y

yenkhoaa2

Thì ra vậy!
Tại đề bài nói vậy tớ biết làm sao!Hì!
Cậu giúp tớ bài tớ gửi cho cậu đi!
 
I

iceghost

yenkhoaa2 said:
Giúp mình luôn nhé!
1,Cho tam giác ABC, có $\widehat{A}$=$\alpha(0^{0}<\alpha<90^{0})$. Hai tia phân giác trong của $\widehat{B}$ và $\widehat{C}$ cắt nhau tại I. Hai tia phân giác ngoài của $\widehat{B}$ và $\widehat{C}$ cắt nhau tại K.
a. Tính $\widehat{BIC}$ và $\widehat{BKC}$ theo $\alpha$
b. Gọi D là giao điểm của BI và CK. Tính $\widehat{BDC}$ theo $\alpha$
c. Cho $\widehat{B}$ = 2$\widehat{C}$. Tính $\widehat{B}$ và $\widehat{C}$ theo $\alpha$
*Cảm ơn*
114.png

Lấy $E,F$ lần lượt trên tia đối của $AB,AC$ ( cho dễ trình bày )

a) Xét $\triangle{IBC}$ có :
$\widehat{BIC} = 180^o - \widehat{IBC} - \widehat{ICB} \\
= 180^o - \dfrac12.\widehat{ABC} - \dfrac12.\widehat{ACB} \\
= 180^o - \dfrac12(\widehat{ABC} + \widehat{ACB}) \\
= 180^o - \dfrac12(180^o - \widehat{BAC}) \\
= 180^o - 90^o + \dfrac12.\widehat{BAC} \\
= 90^o + \dfrac12.\alpha$

Xét $\triangle{KBC}$ có :
$\widehat{BKC} = 180^o - \widehat{KBC} - \widehat{KCB} \\
= 180^o - \dfrac12.\widehat{EBC} - \dfrac12.\widehat{FCB} \\
= 180^o - \dfrac12(\widehat{EBC} + \widehat{FCB}) \\
= 180^o - \dfrac12[(\widehat{BAC} + \widehat{ACB}) + (\widehat{BAC} + \widehat{ABC})] \\
= 180^o - \dfrac12[2.\widehat{BAC} + (\widehat{ACB} + \widehat{ABC})] \\
= 180^o - \dfrac12(2.\widehat{BAC} + 180^o - \widehat{BAC}) \\
= 180^o - \widehat{BAC} - 90^o + \dfrac12.\widehat{BAC} \\
= 90^o - \dfrac12.\widehat{BAC} \\
= 90^o - \dfrac12.\alpha$


b) Ta có : $\widehat{ABC} + \widehat{CBE} = 180^o$
$\iff 2.\widehat{IBC} + 2.\widehat{KBC} = 2.90^o \\
\iff \widehat{IBC} + \widehat{KBC} = 90^o \\
\iff \widehat{KBI} = 90^o$

Xét $\triangle{DBK}$ có :
$\widehat{BDK} = 180^o - \widehat{KBD} - \widehat{BKD} \\
\iff \widehat{BDC} = 180^o - \widehat{KBI} - \widehat{BKC} \\
= 180^o - 90^o - ( 90^o - \dfrac12.\alpha) \\
= \dfrac12.\alpha$


c) Xét $\triangle{ABC}$ có :
$\hat{A} + \hat{B} + \hat{C} = 180^o \\
\iff \hat{B} + \hat{C} = 180^o - \hat{A} \\
\iff 2.\hat{C} + \hat{C} = 180^o - \hat{A} \\
\iff 3.\hat{C} = 180^o - \alpha \\
\iff \hat{C} = \dfrac{180^o - \alpha}3 \\
\implies \hat{B} = 2.\hat{C} = 2.\dfrac{180^o - \alpha}3$
 
Top Bottom