$\color{green}{\fbox{[Toán 10] Rút gọn phân thức lượng giác phức tạp}}$

P

pe_lun_hp

Ơ, thế cái đề nó đâu rồi ạ

chắc nó ở bên rút gọn, :p

anh chị cho em chơi với :(

$\dfrac{1 + cosx + cos2x + cos3x}{2cosx^2x + cosx - 1}$

Tử :

$1 + cosx + cos2x + cos3x =(1 + cos2x) + (cosx + cos3x)$

$= 1 + 2cos^2x - 1 + 2cos\dfrac{4x}{2}.cos\dfrac{-2x}{2}$

$ = 2cos^2x + 2cos2x.cosx$

$ = 2cosx( cosx + cos2x) \ \ (1)$ hí

Mẫu:

$2cosx^2x + cosx - 1 = (2cosx^2x -1) + cosx$

$ = cos2x + cosx \ \ (2)$


Từ (1),(2) ta có:

$\dfrac{1 + cosx + cos2x + cos3x}{2cosx^2x + cosx - 1} = \dfrac{2cosx( cosx + cos2x)}{cos2x + cosx}$


Và kết quả là chỉ còn 2cosx thôi

độp độp, giỏi quá, giỏi quá :khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
Top Bottom