Côgn của lực điện

D

dominhyen1998

W

windowpane

Các bạn cho mình hỏi: " Công của lực điện A là đại lượng đại số, giá trị của A phụ thuộc vào dấu của d, thế có phụ thuộc vào dấu của q không nhỉ, trường hợp q âm" cám ơn các bạn nhiều nhé...



A=Eqd trong sách giáo khoa người ta nói phụ thuộc vào d là vì họ giả dụ q>0 rồi

Còn nếu q âm thì A lại khác nữa, nên phụ thuộc
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Công thức tính công chính xác đó là: [TEX]A=\rightarrow_F.\rightarrow_x[/TEX] với F là lực thực hiện công và x là độ dời của vật.

Trong trường hợp tính công của lực điện thì: [TEX]A=q\rightarrow_E\rightarrow_x[/TEX]
-Nếu độ dời x cùng chiều E thì [TEX]\rightarrow_E\rightarrow_x>0[/TEX]. Xét tiếp dấu của q. Nếu q>0 thì A>0, nếu q<0 thì A<0.
-Nếu độ dời x ngược chiều E thì suy luận ngược lại với trường hợp trên.

Tóm lại: Nếu lực điện thực hiện công DƯƠNG khi:
-Dời chỗ điện tích dương cùng chiều điện trường
-Dời chỗ điện tích âm ngược chiều điện trường
Trường hợp còn lại, lực điện sinh công ÂM.

Không cần biết chọn chiều, hướng ra sao, nhưng kết quả tìm được sẽ đúng theo quy tắc trên

p/s: Trời ơi! Sao gõ không được vectơ thế này :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom