co'a bài hình KG nì nhờ mọi người giúp ngay

M

maruko_b1st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ co'a bài hình nì đơn giản lém nhưng hok nhớ cách làm và cách trình bày :(( , bi jo` mờ mở vở tìm lại thì lâu lém nên nhờ mọi người giúp nhé:
Cho A(1;0;-1), B(1;2;1), C(3;2;-1), D(2;1;-1+căn2). Xác định tâm I và bán kính mặt cầu ngoại tiếp tứ diện.
 
C

caothaituan

bài này tui chịu chết ah` tui chưa học tọa độ đề các hic hic hic hic hic
 
T

theempire

Thì dạng bài này theo mình nhớ là có hai cách
Cách 1: Viết phương trình mặt phẳng trung trực của các cạnh AB,AC => PT trục đường tròn ngoại tiếp tam giác => I là điểm thuộc trục đường tròn đó và cách đều AC (Viết PT mặt phẳng trung trực của AC rồi giao với PT trục đg tròn ngoại tiếp)
Cách 2: Giải HPT IA=IB=IC=ID

Theo kinh nghiệm giải toán của mình thì nên dùng cách 2, tuy nó dễ làm sai nhưng mà ngắn :D
 
K

kachia_17

2222222

theempire said:
Thì dạng bài này theo mình nhớ là có hai cách
Cách 1: Viết phương trình mặt phẳng trung trực của các cạnh AB,AC => PT trục đường tròn ngoại tiếp tam giác => I là điểm thuộc trục đường tròn đó và cách đều AC (Viết PT mặt phẳng trung trực của AC rồi giao với PT trục đg tròn ngoại tiếp)
Cách 2: Giải HPT IA=IB=IC=ID

Theo kinh nghiệm giải toán của mình thì nên dùng cách 2, tuy nó dễ làm sai nhưng mà ngắn :D
Đúng ùi đóa, vậy giờ vít pt mặt cầu nội típ tứ diện ai làm được hem? :D
 
T

theempire

Cho bài cụ thể đi, nhưng mà nói chung thì cũng áp dụng khoảng cách từ tâm đến các mặt bằng nhau nhưng trước khi áp dụng công thức đó thì mình phải giới hạn mấy cái khoảng xác định của x,y,z nữa, tại nếu không làm vậy sẽ ra 4 tâm (1 tâm mặt cầu ngoại tiếp, 3 tâm mặt cầu bàng tiếp)
 
V

vananhkc

theempire said:
Thì dạng bài này theo mình nhớ là có hai cách
Cách 1: Viết phương trình mặt phẳng trung trực của các cạnh AB,AC => PT trục đường tròn ngoại tiếp tam giác => I là điểm thuộc trục đường tròn đó và cách đều AC (Viết PT mặt phẳng trung trực của AC rồi giao với PT trục đg tròn ngoại tiếp)
Cách 2: Giải HPT IA=IB=IC=ID

Theo kinh nghiệm giải toán của mình thì nên dùng cách 2, tuy nó dễ làm sai nhưng mà ngắn :D
Gọi phương trình mặt cầu là :x^2+y^2+z^2+2ax+2by+2cz+d=0
mặt cầu đi qua 4 điểm=>có 4 PT 4 ẩn
Làm thế có lẽ nhanh hơn
 
V

vananhkc

Re: 2222222

kachia_17 said:
theempire said:
Thì dạng bài này theo mình nhớ là có hai cách
Cách 1: Viết phương trình mặt phẳng trung trực của các cạnh AB,AC => PT trục đường tròn ngoại tiếp tam giác => I là điểm thuộc trục đường tròn đó và cách đều AC (Viết PT mặt phẳng trung trực của AC rồi giao với PT trục đg tròn ngoại tiếp)
Cách 2: Giải HPT IA=IB=IC=ID

Theo kinh nghiệm giải toán của mình thì nên dùng cách 2, tuy nó dễ làm sai nhưng mà ngắn :D
Đúng ùi đóa, vậy giờ vít pt mặt cầu nội típ tứ diện ai làm được hem? :D
Tớ bít làm nè nhưng dài khủng khiếp
Tớ nêu cách làm nha
Viết phương trình 3 mặt phẳng phân giác của nhị diện cạnh AB,BC,CA
Tâm O của mặt cầu ngoại tiếp tứ diện là giao của 3 mặt phẳng đó
d(O,ABC))=R
Đúng chưa?
Mà bài kiểu này có thi ĐH hok đấy?
 
T

tieuthu258

chẹp

vẫn thi tuốt

tớ nghĩ là thía

nhưng seo cô giáo tớ chưa nói nhỉ :D:D
 
M

maruko_b1st

làm seo mờ bít đc là có thi hay hok, với lại còn thi tốt nghiệp nữa.
Nên tớ nghĩ là cứ phải học tất thôi :(
 
Top Bottom