CO2 td với kiềm.

2

2ku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH x (mol/l) được dung dịch X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Giá trị của X là
A. 0,4
B. 0,5
C. 0,6
D. 0,8

Bạn nào giải chi tiết giúp m` với.
 
L

levanbinh16

Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH x (mol/l) được dung dịch X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Giá trị của X là
A. 0,4
B. 0,5
C. 0,6
D. 0,8

Bạn nào giải chi tiết giúp m` với.

vì dd X vẫn còn khả năng hấp thụ CO2 nên NaOH dư => ban đầu tạo Na2CO3

CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,15-----0,3

dd X hấp thụ CO2

CO2 + NaOH ----> NaHCO3
0,1------0,1

=> x= 0,8
 
V

vanculete

hấp thụ CO2 => có bác CO32- 2TH ( chỉ có CO3 ) OR ( cả HCO3- ; CO32- )

=> chọn O,5 M


" tất nhiên là tối đa rùi " không có tối đa p/ứ không hoàn toàn giải = niềm tin

************************************************************************************


bác "toletbygonebebygone " chẳng hiểu cái " j jỉ jì ji " về cái chữ "tối đa"

C02 + OH - =

Chia làm 3 khoảng

TH1- chỉ có HCO3-

TH2 - có cả HCO3- ; CO32-

TH3- CO32- ; OH-

Dung dịch sau p/ứ có khả năng hất thụ CO2 => Loại TH1

TH3 : 2 TH nhỏ cho dễ ( chỉ có CO32- ) => loại => không phù hợp ; ( CO3 2- ; OH -) làm bằng niền tin => loại

luôn theo thầy Ngọc

vậy chỉ còn TH2

chữ "tối đa " chỉ nói lên CO32- => Chuyển hết thành HCO3- ==> không thể loại được TH khác
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

Ta có tổng số mol CO2 = 5.6/22.4=0.25 mol
Vì Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí CO2
nên ta có : NaOH + CO2 ------> NaHCO3
=> mol NaOH = 0.25 mol
=> x = 0.25/0.5=0.5 M
vậy câu B
bài này mol CO2 = mol NaOH vì có chử hấp thụ tối đa nha
nếu hok có chử ý hok làm như thế được đâu
 
T

toletbygonebebygone

hình như thiếu thì phải

vì dd X vẫn còn khả năng hấp thụ CO2 nên NaOH dư => ban đầu tạo Na2CO3

CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,15-----0,3

dd X hấp thụ CO2

CO2 + NaOH ----> NaHCO3
0,1------0,1

=> x= 0,8
theo em nghĩ anh còn thiếu cái phương trình này nữa nè :
Na2CO3 + CO2 +H2O------->2NaHCO3
 
L

levanbinh16

theo em nghĩ anh còn thiếu cái phương trình này nữa nè :
Na2CO3 + CO2 +H2O------->2NaHCO3

Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí
latex.php
(đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH x (mol/l) được dung dịch X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí
latex.php
(đktc). Giá trị của X là

ban đầu phải tạo ra Na2CO3 vì NaOH dư

sau đó khi cho CO2 đến dư vào ddX thì sản phẩm là NaHCO3

sao em có thể gộp tất cả các trường hợp lại thành NaHCO3 đc
 
T

toletbygonebebygone

ban đầu phải tạo ra Na2CO3 vì NaOH dư

sau đó khi cho CO2 đến dư vào ddX thì sản phẩm là NaHCO3

sao em có thể gộp tất cả các trường hợp lại thành NaHCO3 đc
theo em thì anh mới làm trường hợp gọi là NaOH hòa tan tối đa CO2 thôi chứ chưa phải alf dung dịch X
Vì dung dịch X còn có Na2CO3 nữa
NaOH + CO2 ------>NaHCO3
0.1.........0.1 mol
Na2CO3 + CO2 + H2O---------->2NaHCO3
0.15...........0.15 mol
nếu làm theo anh thì số mol CO2 tối đa hòa tan là 0.1+0.15 = 0.25 mol CO2 lận
 
L

levanbinh16

theo em thì anh mới làm trường hợp gọi là NaOH hòa tan tối đa CO2 thôi chứ chưa phải alf dung dịch X
Vì dung dịch X còn có Na2CO3 nữa
NaOH + CO2 ------>NaHCO3
0.1.........0.1 mol
Na2CO3 + CO2 + H2O---------->2NaHCO3
0.15...........0.15 mol
nếu làm theo anh thì số mol CO2 tối đa hòa tan là 0.1+0.15 = 0.25 mol CO2 lận
ừ có khi nhầm ^^ để về coi lại... chắc lại lẫn vs lú giống vanculete rồi ;))
 
T

toletbygonebebygone

Vì dung dịch X có thể hòa tan tối đa 0.1 mol CO2 nên trong X không còn NaOH và có 0.1 mol Na2CO3
CO2 + 2NaOH--------->Na2CO3
0.1..<==...0.2...<====....0.1 mol
vậy mol CO2 dư là : 3.36/22.4-0.1 = 0.05 mol
CO2 + NaOH-------->NaHCO3
0.05=>0.05 mol
vậy mol NaOH = 0.05+0.2=0.25 mol
=> Cm = 0.5 M
 
T

toletbygonebebygone

bức xúc

hấp thụ CO2 => có bác CO32- 2TH ( chỉ có CO3 ) OR ( cả HCO3- ; CO32- )

=> chọn O,5 M


" tất nhiên là tối đa rùi " không có tối đa p/ứ không hoàn toàn giải = niềm tin

************************************************************************************


bác "toletbygonebebygone " chẳng hiểu cái " j jỉ jì ji " về cái chữ "tối đa"

C02 + OH - =

Chia làm 3 khoảng

TH1- chỉ có HCO3-

TH2 - có cả HCO3- ; CO32-

TH3- CO32- ; OH-

Dung dịch sau p/ứ có khả năng hất thụ CO2 => Loại TH1

TH3 : 2 TH nhỏ cho dễ ( chỉ có CO32- ) => loại => không phù hợp ; ( CO3 2- ; OH -) làm bằng niền tin => loại

tại sao loại trường hợp này thế. CO32- có thể hòa tan CO2 mà
còn trường hợp có cả CO32- và OH- làm = niền tin thì tại sao loại


luôn theo thầy Ngọc

vậy chỉ còn TH2

chữ "tối đa " chỉ nói lên CO32- => Chuyển hết thành HCO3- ==> không thể loại được TH khác

potay.com
ông vanculete nói tui hok hiểu cái gì gì " tối đa" thì bác giải thích dùm em đi
:))
 
2

2ku

Bạn levanbinh cũng nhầm giống m` lúc đầu. hi`.
Bạn toletbygonebebygone ơi tại sao tối đa thì N NaOH = N CO2 vậy.
Bạn giải lại hoàn chỉnh cho t xem với.
Mỗi chỗ t đọc 1 kỉu.
 
T

toletbygonebebygone

uhm
cậu xem tỉ lệ mol CO2 / mol NaOH thì biết
nếu tỉ lệ = 1 thì sản phẩm chỉ có NaHCO3
nếu tỉ lệ = 2 thì sản phẩm chỉ có Na2CO3
nếu tỉ lệ =< 1 <= 2 thì sản phẩm có cả NaHCO3 và Na2CO3
 
2

2ku

uhm
cậu xem tỉ lệ mol CO2 / mol NaOH thì biết
nếu tỉ lệ = 1 thì sản phẩm chỉ có NaHCO3
nếu tỉ lệ = 2 thì sản phẩm chỉ có Na2CO3
nếu tỉ lệ =< 1 <= 2 thì sản phẩm có cả NaHCO3 và Na2CO3
cái này thì t bít rồi.
ý t là bài trên cơ.
c thông cảm nhé.
t thực sự chưa hiểu lắm.
theo c thì vì là hấp thụ tối đa nên dung dịch X chỉ có Na2CO3 thôi ah`.

hay ý bạn là ko cần xét xem dd X có j`.
xét lun pt: CO2 + NaOH \Rightarrow NaHCO3 hấp thụ tối đa CO2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom