Có vài câu, giúp nhé

P

pit_pheromon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho từ từ 100ml dung dịch hh Na2CO3 1M với KHCO3 aM vào 200 ml dung dịch HCL 1M, sau phản ứng thu được 2,688l CO2. Giá trị của a là. ĐS 0,5.
2. Nhiệt phân hoàn toàn 54,8g Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 trong điều kiện không có kk thu được 24g hh chất rắn A và hh khí X. Sục X vào dung dịch NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y. Khối lường muối khan có trong dung dịch Y. ĐS 49,4g.
3 Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức mạch hở và một axit không no ( có 1 liên kết đôi) đơn chức mạch hở. X tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch KOH 1M thu được 30,6g muối. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp này, sục sản phẩm cháy vào dung dịch NaOH dư thấy khối lượng dung dịch NaOH tăng 41,6g. Công thức 2 axit là.
 
C

cuphuc13

1. Cho từ từ 100ml dung dịch hh Na2CO3 1M với KHCO3 aM vào 200 ml dung dịch HCL 1M, sau phản ứng thu được 2,688l CO2. Giá trị của a là. ĐS 0,5.

Co32- và HCO3- vào Hcl
Co32- + 2H+ ==> Co2 + H20
x............2x..............x
HCO3- + H+ ===> Co2 + H20
ax...........ax.............ax
HCO3/CO3 = a
n CO3 = x ==> n HCO3 = xa
2x + ax = 0,2
x + ax = 0,12
x= 0,08 ==> ax = 0,04
==>a = 0,5 M ==> đáp số =OK
 
C

cuphuc13

2. Nhiệt phân hoàn toàn 54,8g Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 trong điều kiện không có kk thu được 24g hh chất rắn A và hh khí X. Sục X vào dung dịch NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y. Khối lường muối khan có trong dung dịch Y. ĐS 49,4g.

sao tớ làm ra khác KQ nhỉ >****************************..................
 
V

viquelinh

2. Nhiệt phân hoàn toàn 54,8g Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 trong điều kiện không có kk thu được 24g hh chất rắn A và hh khí X. Sục X vào dung dịch NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y. Khối lường muối khan có trong dung dịch Y. ĐS 49,4g.

anh chém thử cho nè:

Fe(NO3)2 = x . Cu(NO3)2 = y ---> Hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 180x+ 188y =54,8 \\ 80x + 80y = 24 \end{array} \right.[/tex]

---> x = 0,2 và y = 0,1

PTPU

[tex] {2Fe({NO}_{3})}_{2} ---> {Fe}_{2}{O}_{3} + 4{NO}_{2} + 0,5 {O}_{2} [/tex]
[tex]0,2...............................................0,4............0,05[/tex]

[tex] {Cu({NO}_{3})}_{2} ----> CuO + 2{NO}_{2} + 1/2 {O}_{2} [/tex]
[tex] 0,1.............................................0,2............0,05 [/tex]

Sau đó xảy ra tiếp

[tex] 4{NO}_{2} + {O}_{2} +4 NaOH ---> 4{NaN{O}_{3} + 2{H}_{2}O [/tex]
[tex]0.4.<--.0.1...............----> ............0,4[/tex]

[tex] 2{NO}_{2} +2NaOH ----> NaN{O}_{3} + NaN{O}_{2} + {H}_{2}O [/tex]
[tex]0,2............................................0,1..............0,1 [/tex]

Vậy muối có 0,5 NaNO3 và 0,1 NaNO2 ---> m= 49.4 ---> keets quả
 
Last edited by a moderator:
P

pit_pheromon

Tiếp nhé.
Cho hh gồm axit butanoic, 2-metylpropanoic và vinyl isobutirat tác dụng hoàn toàn và vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1,5M. Tính tổng khối lượng muối khan thu được. ĐS 32,7g
 
C

cuphuc13

Cho hh gồm axit butanoic, 2-metylpropanoic và vinyl isobutirat tác dụng hoàn toàn và vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1,5M. Tính tổng khối lượng muối khan thu được. ĐS 32,7g

C3H7COOH ( ax butyric)
CH3-CH(CH3)-COOH
CH3-CH(CH3)COOCh=CH2
Muối thu được : C3H7COONa
==> m = 33 gam , đáp án sai là cái chắc rôiì ...................................
 
P

pit_pheromon

Lúc đầu mình cũng làm như vậy. Nhưng chắc cậu sai rồi, khi pư với butylrat Na vào C2H3 ra thì phải giảm. Mình thấy đáp án có lí.
Tiếp nhé.
1. Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch chứa 0.29 mọ HNO3 loãng vừa đủ thì thu được hh gồm 0.015 mol N2O và 0.01mol NO. Giá trị của m. ĐS 2.07g ( cái này chắc phải có NH4NO3 rồi nhưng mình không biết tính thế nào)
2. Cho 2.56 g Cu pư hoàn toàn với 25.2 gam dung dịch HNO3 60% thu được dung dịch X. Hãy xác định nồng độ % của các chất tan trong X biết rằng nếu thêm 210 ml dung dịch KOH 1M vào X rồi cô cạn và nung sản phẩm thu được tới khối lượng không đổi thì thu được 20.76 g chất rắn.ĐS 28.66%.
Mấy câu mình gõ mình lấy trong mấy đề thi thử các trường, không biết thế nào nhưng mình nghĩ là ít sai lắm.
 
T

thietthui

1. Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch chứa 0.29 mọ HNO3 loãng vừa đủ thì thu được hh gồm 0.015 mol N2O và 0.01mol NO. Giá trị của m. ĐS 2.07g ( cái này chắc phải có NH4NO3 rồi nhưng mình không biết tính thế nào)
Bài này sử dụng bán phương trình Ôxi hoá khử là hay nhất hoặc bạn có thể nhớ tỉ lệ thì càng nhanh hơn:
nHNO3 = 4*nNO + 10*nN2O + 10*nNH4+.
Từ đó => nNH4+ => m
kết quả bài này đúng.
 
L

linh_hung_yen

Lúc đầu mình cũng làm như vậy. Nhưng chắc cậu sai rồi, khi pư với butylrat Na vào C2H3 ra thì phải giảm. Mình thấy đáp án có lí.
Tiếp nhé.
1. Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch chứa 0.29 mọ HNO3 loãng vừa đủ thì thu được hh gồm 0.015 mol N2O và 0.01mol NO. Giá trị của m. ĐS 2.07g ( cái này chắc phải có NH4NO3 rồi nhưng mình không biết tính thế nào)
.
giải
Al-------->Al3++3e...........................................2N+5-------->2N+1-8e
x.......................3x................................................................0,03...0,12
........................................................................N+5---------->N+2-3e
.............................................................................................0,01..0,03
........................................................................N+5---------->N-3-8e
..............................................................................................y.....8y
\Rightarrow3x=0,12+0,03+8y
\Rightarrow3x-8y=0,15(1)
bảo toàn nguyên tố N ,có
nHNO3=3nAl(NO3)3+2nN2O+nNO+2nNH4NO3
\Rightarrow0,29=3x+0,03+0,01+2y(2)
từ (1)(2)\Rightarrowx=23/300;y=0,01
\Rightarrowm=2,07(g)
 
P

pit_pheromon

Tiếp nhế.
Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo của aminoaxit ( chứa 1 nhóm NH2, 2 nhóm COOH) có CTPT là H2NC3H5(COOH)2. ĐS 9.
Ai biết cách đếm chỉ mình nhé.
 
T

thietthui

bạn thử viết theo trình tự này nhé:
+ coi mạch có 3 C: C-C-C theo thứ tự 1-2-3.
+ viết tất cả các cách đính 2 nhóm COOH vào mạch C (có 4 cách :11,12,13,22)
+ ứng với mỗi cách đó mình viết thêm NH2 vào sẽ có kết quả 9 (chú ý tính đối xứng nhé)!
cách này không phải hay nhất mong mọi người góp ý nhé!
 
D

dungyeulananh92

1. Cho từ từ 100ml dung dịch hh Na2CO3 1M với KHCO3 aM vào 200 ml dung dịch HCL 1M, sau phản ứng thu được 2,688l CO2. Giá trị của a là. ĐS 0,5.
2. Nhiệt phân hoàn toàn 54,8g Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 trong điều kiện không có kk thu được 24g hh chất rắn A và hh khí X. Sục X vào dung dịch NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y. Khối lường muối khan có trong dung dịch Y. ĐS 49,4g.
3 Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức mạch hở và một axit không no ( có 1 liên kết đôi) đơn chức mạch hở. X tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch KOH 1M thu được 30,6g muối. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp này, sục sản phẩm cháy vào dung dịch NaOH dư thấy khối lượng dung dịch NaOH tăng 41,6g. Công thức 2 axit là.








cho minh hoi co ai bit la`m ba`i 3 ko?
la`m dc thi` pm 016659889168 nhe'
 
P

pit_pheromon

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y. Nồng độ FeSO4 trong dung dịch Y là 5%. Nồng độ % MgSO4 trong dung dịch Y là bao nhiêu. Đs; 7,9%
 
Top Bottom