có vài bt dễ nhưng lười làm

D

donquanhao_ub

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, [TEX]\sqrt[3]{x+45} - \sqrt[3]{x-16} = 1[/TEX]
2, [TEX]\sqrt{x^2+2} - \sqrt{4y-x} = \sqrt{4y^2+x}[/TEX]
3,[TEX] x + \sqrt{x^2+16}=\frac{40}{\sqrt{x^2+16}}[/TEX]
4, [TEX]\sqrt{6-x}+{x+3}-\sqrt{(6-x)(x+3)}=\frac{6\sqrt{2}-9}{2}[/TEX]
5, [TEX]2\sqrt{x^2-5x}+2\sqrt{x-5}+2\sqrt{x} = 53-2x[/TEX]
 
C

cuncon2395

1, [TEX]\sqrt[3]{x+45} - \sqrt[3]{x-16} = 1[/TEX]
2, [TEX]\sqrt{x^2+2} - \sqrt{4y-x} = \sqrt{4y^2+x}[/TEX]
3,[TEX] x + \sqrt{x^2+16}=\frac{40}{\sqrt{x^2+16}}[/TEX]
4, [TEX]\sqrt{6-x}+{x+3}-\sqrt{(6-x)(x+3)}=\frac{6\sqrt{2}-9}{2}[/TEX]
5, [TEX]2\sqrt{x^2-5x}+2\sqrt{x-5}+2\sqrt{x} = 53-2x[/TEX]
. .
bài 1

đặt [TEX]\sqrt[3]{x+45}=a, \sqrt[3]{x-16}=b \Rightarrow a-b=1 \Rightarrow a=1+b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^3-b^3=x+45-x+16=61 \Rightarrow a^3-b^3=61[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (1+b)^3-b^3=61 \Rightarrow b_1=4, b_2=-5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1=80, x_2=-109[/TEX]
 
D

donquanhao_ub

k có ai làm hả, thui tui làm ra hết rồi, post lên cho mọi ng` tham khảo lun
bài 3
ĐK: x > 0
[TEX]\Leftrightarrowx+\sqrt{x^2+16})\sqrt{x^2+16=40[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x\sqrt{x^2+16 + x^2 +16 =40[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x\sqrt{x^2+16}=27-x^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2(x^2+16)=576-48x^2+x^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^4+16x^2=576-48x^2+x^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]576-64x^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]64(9-x^2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]9-x^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow x1=3(t/m);x2=-3(loại)
 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

bài 1
[TEX]\sqrt[3]{x-16 = t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x -16 = t^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x+45 = x -16 +61 = t^3 +61[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\sqrt[3]{x-45} = \sqrt[3]{t^3+61}[/TEX]
Thay vào ptr có
[TEX]\sqrt[3]{x+45}-\sqrt{x-16}=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[3]{t^3+61} - t =1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[3]{t^3+61} = 1+t[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t^3 +61 = 1+t^3+3t+3t^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 3t^2+3t-60=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3(t^2+t-20)=0[/TEX]
\Leftrightarrow 3(t-4)(t+5)
\Leftrightarrow t1 = 4 ; t2 = -5
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[3]{x-16} = 4 ; \sqrt[3]{x-16} = -5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = 80 ; x = -109[/TEX]
 
Top Bottom