Toán 10 Cô Thu muốn thiết kế một mảnh đất hình chữ nhật có tổng chiều dài và chiều rộng là 10m

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
19
Hải Phòng
  • Like
Reactions: Timeless time

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt chiều dài mảnh đất: $x \ (m) \ \ (0<x<10)$, suy ra chiều rộng mảnh đất là $10-x \ (m)$
Diện tích mảnh đất $S=x(10-x) \ (m^2)$
Xét hàm $f(x)=x(10-x)$
Ta có $f(x)=x(10-x)=10x-x^2 \\
= -(x^2-10x) \\
= - (x^2-2.x.5+5^2-5^2) \\
= - [(x-5)^2-25] \\
=25 -(x-5)^2 \leq 25, \ \forall x \in \mathbb{R}$
Dấu "$ =$" xảy ra $\Leftrightarrow x-5=0 \Leftrightarrow x=5$
Vậy diện tích mảnh đất lớn nhất là $25 \ m^2$ khi chiều dài và chiều rộng đều bằng $5 \ (m)$
 
Top Bottom