Toán 11 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau, chia hết cho 4 và nhỏ hơn 4567

Nguyễn T. Sang

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2019
3
0
1
21
Hà Nội
THPT Trần Đăng Ninh

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số khác nhau, chia hết cho 4 và nhỏ hơn 4567 đồng thời chữ số hàng trăm là số lẻ
thanks mn, làm jup mình nhé
Gọi số có dạng [tex]\overline{abcd}[/tex]
Xét các trường hợp:
  • $a=4$, $b=5$
  • $a=4$, $b=1$ hoặc $b=3$
  • $a<4$, [tex]b\in \left \{ 1;3;5;7;9 \right \}[/tex]
Mỗi các trường hợp thì nhớ chọn $(c;d)$ sao cho [tex]\overline{cd} \ \vdots \ 4[/tex] là được
p/s: $a,b,c,d$ phải đôi một khác nhau
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Nguyễn T. Sang

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2019
3
0
1
21
Hà Nội
THPT Trần Đăng Ninh
Gọi số có dạng [tex]\overline{abcd}[/tex]
Xét các trường hợp:
  • $a=4$, $b=5$
  • $a=4$, $b=1$ hoặc $b=3$
  • $a<4$, [tex]b\in \left \{ 1;3;5;7;9 \right \}[/tex]
Mỗi các trường hợp thì nhớ chọn $(c;d)$ sao cho [tex]\overline{cd} \ \vdots \ 4[/tex] là được
p/s: $a,b,c,d$ phải đôi một khác nhau
bạn thử tính xem ra kết quả bao nhiêu vậy để mình đối chiếu kết quả của mình
 

dingduong2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2018
16
2
21
TH1 a =4 b= 5 thì cd [tex]\in[/tex] { 08;12;16;20;28;32;36;60}
a=4 b= 1 có 15 cách chọn cd b= 3 cũng có 15 cách chọn cd .
=>theo quy tắc cộng có 8+15+15=30 số
TH 2 : a=2 b[tex]\in \left \{ 1;3;5;7;9 \right \}[/tex]
ứng với mỗi b , cd có 15 cách chọn .
=> với a= 2 có 5 * 15 = 75
TH 3 : a = 1 b [tex]\in \left \{ 3;5;7;9 \right \}[/tex]
ứng với mỗi b , cd có 20 cách chọn
=> với a = 1 có 4*20 = 80 số
TH4 : a=3 tương tự a=1 có 80 số
=> theo quy tắc cộng có 38+75+80+80=273 số

bạn giải chi tiết cho mình với được không?

TH1 a =4 b= 5 thì cd [tex]\in[/tex] { 08;12;16;20;28;32;36;60}
a=4 b= 1 có 15 cách chọn cd b= 3 cũng có 15 cách chọn cd .
=>theo quy tắc cộng có 8+15+15=30 số
TH 2 : a=2 b[tex]\in \left \{ 1;3;5;7;9 \right \}[/tex]
ứng với mỗi b , cd có 15 cách chọn .
=> với a= 2 có 5 * 15 = 75
TH 3 : a = 1 b [tex]\in \left \{ 3;5;7;9 \right \}[/tex]
ứng với mỗi b , cd có 20 cách chọn
=> với a = 1 có 4*20 = 80 số
TH4 : a=3 tương tự a=1 có 80 số
=> theo quy tắc cộng có 38+75+80+80=273 số
mình giải sai rồi sorry mọi người mình nghĩ đáp án là 245
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dương Phạm 106

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom