Có thể áp dụng định lý talét đảo trong trường hợp đường thẳng ss và cắt đoạn thằng kéo dài 2 cạnh

S

stutigame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi là: định lý talét đảo có đúng trong trường hợp đường thẳng a song song với một cạnh của tam giác và cắt phần kéo dài của hai cạnh còn lại hay không, trong sách em k thấy cái này, chỉ thấy câu: "Hệ quả trên vẫn đúng cho trường hợp đường thẳng a song song với một cạnh của tam giác và cắt phần kéo dài của hai cạnh còn lại" thôi, chứ ko thấy telét đảo, giúp em với
Link ảnh: http://www.upsieutoc.com/images/2014/05/07/Chacoten.png
 
S

su10112000a

đúng mà bạn, dễ dàng c/m đc (áp dụng hình vẽ của bạn)
xét tam giác EHD và tam giác CHB có:
$\frac{EG}{HC}$=$\frac{DH}{HB}$
góc EHD= góc CHB (2 góc đối đỉnh)
vậy tam giác EHD đồng dạng tam giác CHB (c.g.c)
\Rightarrow góc DEH= góc HCB
mà 2 này ở vị trí so le trong nên $ED//BC$
 
Top Bottom