có thắc mắc

C

chauhien93

Bài này mình giải theo cách này, nhưng sao thấy rườm rà quá, bạn nào có cách hay hơn thì post lên nhé

[TEX]Dat " t=tanx" (Dk: cosx\not= 0)[/TEX]
[TEX]Pt \Leftrightarrow 2 \frac{2t}{1+t^2} \frac{1-t^2}{1+t^2} + 3 \frac{2t}{1+t^2}=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^5 -9t =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t(t^2 -3)(t^2 +3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t(t-\sqrt{3})(t+\sqrt{3})(t^2+3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{t=0}\\{t=-\sqrt{3}}\\{t=\sqrt{3}}\\{t^2 = -3 (VN)} [/TEX]
[TEX].......[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kenlitu

[TEX]Pt \Leftrightarrow 2 \frac{2t}{1+t^2} \frac{1-t^2}{1+t^2} + 3 \frac{2t}{1+t^2}=t[/TEX]


mình ko quy đồng nên nhưng mình làm như này

<=>[TEX]\frac{4t-4t^3}{(1+t^2)^2}+\frac{6t+6t^3}{(1+t^2)^2}=t[/TEX]

<=>[TEX]t.\frac{10+2t^2}{(1+t^2)^2}=0[/TEX]

<=>t=0

như vậy thì sai chỗ nào nhỉ, sao nó lai ra thiếu nghiệm vậy
đáp án của bài này lại là [TEX]x=\frac{k\pi}{3}[/TEX]cơ
 
Last edited by a moderator:
C

chauhien93

Vậy còn t vế phải bạn bỏ đi đâu rồi :), với lại bạn đâu thể chia 2 vế cho [tex]\frac{10+2t^2}{(1+t^2)^2}[/tex] để đưa về t=0 được đâu, như thế sẽ mất nghiệm đấy.
 
K

kenlitu

đúng rồi mình đặt nhân tử chung sai rồi , còn việc chia 2 vế cho[TEX]\frac{10+2t^2}{(1+t^2)^2}[/TEX] thì hoàn toàn dc mà vì [TEX]\frac{10+2t^2}{(1+t^2)^2}>0[/TEX]
 
K

kenlitu

thử tham khảo cách này nhá , cách này tui lấy trong sách
nhân 2 vế với cosx, sau đó dùng công thức biến đổi tích thành tổng biến đổi PT
KQ:[TEX]x=\frac{k\pi}{3}[/TEX]
ok
 
Top Bottom