Có sai sót gì trong lời giải bài toán sau ko?

Q

qkhanh27sdbg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin hỏi các thầy lời giải bài toán sau có chính xác không? mong các thầy có chuyên môn vững giúp đỡ (Gọi d là UC có được không hay bắt buộc phải gọi d là UCLN)?

Chứng minh rằng (6n+1)/(15n+2) là phân số tối giản.

Giải:

Gọi d là ước chung của 6n+1 và 15n+2, ta chứng minh d=1 (Tử và mẫu lài hai số nguyên tố cùng nhau).
Ta có 5.(6n+1) - 2.(15n+2)
= (30n+5) - (30n+4)
= 1 chia hết cho d => d = 1.
Vậy (6n+1)/(15n+2) là phân số tối giản.
 
H

hiensau99

Không thể được bởi vì nếu bạn gọi là d là ước chung thì chắc gì 1 là ước chung duy nhất -> ko thể khẳng định phân số trên tối giản.

Còn khi bạn gọi là ƯCLN thì tủ và mẫu chỉ có ước chung là 1 hoặc -1 - không còn ước chung nào khác \Rightarrow có thể khẳng định phân số trên tối giản

Học cách gõ latex ở đây
 
Top Bottom