Toán 11 Có phải tìm điều kiện?

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
a. [tex]\frac{sinx+sin2x+sin3x}{cosx+cos2x+cos3x}=\sqrt{3}[/tex]
b. [tex]\frac{2sin^{2}x+cos4x-cos2x}{(sinx-cosx).sin2x}=0[/tex]
c. [tex]tan^{2}x=\frac{2sin^{2}\frac{x}{2}}{1-sinx}[/tex]

Cho mình hỏi là có cần đặt điều kiện không? Nếu có điều kiện ấy là gì?
@kingsman(lht 2k2) @iceghost
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Điều kiện cho mẫu khác 0 và tanx xác định
Cậu có thể cho tớ đáp án giải của 3 câu không? (không phải đáp án điều kiện nhé, là đáp án của x)
Mà câu a điều kiện giải ntn nhỉ? Có phải gộp cosx và cos3x vào sẽ ra cos2x(2cosx +1 ) ? Sau đó giải cos2x khác 0, cosx khác -1/2 à?
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Giải phương trình:
a. [tex]\frac{sinx+sin2x+sin3x}{cosx+cos2x+cos3x}=\sqrt{3}[/tex]
b. [tex]\frac{2sin^{2}x+cos4x-cos2x}{(sinx-cosx).sin2x}=0[/tex]
c. [tex]tan^{2}x=\frac{2sin^{2}\frac{x}{2}}{1-sinx}[/tex]

Cho mình hỏi là có cần đặt điều kiện không? Nếu có điều kiện ấy là gì?
@kingsman(lht 2k2) @iceghost
c,pt ta có đk sin x khác 1
2.sin^2 x = 1-cosx
tan^2(x) = (1-cosx) / (1-sinx)
<=> sin^2(x) / cos^2(x) = (1-cosx)/(1-sinx)
<=> sin^2(x) -sin^3(x) = cos^2(x) -cos^3(x)
<=> sin^2(x) - cos^2(x) - sin^3(x) + cos^3(x) = 0
<=> (sinx + cosx)(sinx - cosx) - (sinx+cosx)(1- sinx.cosx) = 0
<=> (sinx + cosx)(sinx - cosx -1+ sinx.cosx) = 0
=>> sinx + cosx = 0 (1)
hoặc sinx - cosx -1+ sinx.cosx = 0 (2)
(1) ta có
gif.latex

<=> x-pi/4= pi/2+k2pi <=>x=3pi/4 +k2pi
x-pi/4=-pi/2+k2pi x=-pi/4 +k2pi
(2) ta đặt sinx-cos x =t
=> sinx.cosx =(1-t^2)/2
giải ra ta có t=1
t=-3
gif.latex

sinx-cosx =1
sin x -cosx = -3( ko có ngiệm )
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
c,pt ta có đk sin x khác 1
2.sin^2 x = 1-cosx
tan^2(x) = (1-cosx) / (1-sinx)
<=> sin^2(x) / cos^2(x) = (1-cosx)/(1-sinx)
<=> sin^2(x) -sin^3(x) = cos^2(x) -cos^3(x)
<=> sin^2(x) - cos^2(x) - sin^3(x) + cos^3(x) = 0
<=> (sinx + cosx)(sinx - cosx) - (sinx+cosx)(1- sinx.cosx) = 0
<=> (sinx + cosx)(sinx - cosx -1+ sinx.cosx) = 0
=>> sinx + cosx = 0 (1)
hoặc sinx - cosx -1+ sinx.cosx = 0 (2)
(1) ta có
gif.latex

<=> x-pi/4= pi/2+k2pi <=>x=3pi/4 +k2pi
x-pi/4=-pi/2+k2pi x=-pi/4 +k2pi
(2) ta đặt sinx-cos x =t
=> sinx.cosx =(1-t^2)/2
giải ra ta có t=1
t=-3
gif.latex

sinx-cosx =1
sin x -cosx = -3( ko có ngiệm )
Chỗ này bạn sai dấu

Untitled.png
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Untitled.jpg
Ba dấu ngoặc cuối là ngoặc vuông (thể hiện "hoặc") nhé, máy ko tìm thấy dấu này nên đành phải gõ dạng "và" rồi chú thích :D
 
Top Bottom