Toán 11 Có nghiệm

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
phương trình (2x+1)cosx + m-1=0 có nghiệm khi và chỉ khi?
Ta có: [tex](2m+1)cosx+m-1=0\Leftrightarrow cosx=\frac{1-m}{2m+1}[/tex]
ĐK: [tex]m\neq \frac{-1}{2}[/tex]
Phương trình có nghiệm:
[tex]-1\leq \frac{1-m}{2m+1}\leq 1[/tex]
TH1:
[tex]-1\leq \frac{1-m}{2m+1}\Rightarrow -2m-1\leq 1-m\Leftrightarrow m\geq -2[/tex] (1)
TH2:
[tex]\frac{1-m}{2m+1}\leq 1\Rightarrow 1-m\leq 2m+1\Leftrightarrow 3m\geq 0\Leftrightarrow m\geq 0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] phương trình có nghiệm:
[tex]\Leftrightarrow m\geq 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Aki-chan

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Ta có: [tex](2m+1)cosx+m-1=0\Leftrightarrow cosx=\frac{1-m}{2m+1}[/tex]
ĐK: [tex]m\neq \frac{-1}{2}[/tex]
Phương trình có nghiệm:
[tex]-1\leq \frac{1-m}{2m+1}\leq 1[/tex]
TH1:
[tex]-1\leq \frac{1-m}{2m+1}\Rightarrow -2m-1\leq 1-m\Leftrightarrow m\geq -2[/tex] (1)
TH2:
[tex]\frac{1-m}{2m+1}\leq 1\Rightarrow 1-m\leq 2m+1\Leftrightarrow 3m\geq 0\Leftrightarrow m\geq 0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] phương trình có nghiệm:
[tex]\Leftrightarrow m\geq 0[/tex]
Đúng rồi đó bạn. Nhưng trình bày hơi lỗi tẹo
Đó không phải 2 trường hợp đâu. 2 th thì nghiệm sẽ là hợp của chúng.
 
Top Bottom