Có nghiệm duy nhất nhưng chả biết làm ntn?

M

minhme01993

Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[TEX] pt \Leftrightarrow (2-x)+(\frac{1}{5})^{2-x}=\sqrt{(2-x)^2+1}[/TEX]
VT nb, VP đb \Rightarrow Nghiệm duy nhất x=2.
sai


VT không nghịch biến


xét [TEX]VT=5^{x-2}+(2-x)\Rightarrow VT'=5^{x-2}.ln5-1[/TEX]
[TEX] VT'=0 \Leftrightarrow 5^{x-2}=\frac{lne}{ln5}=log_5e \Rightarrow x=log_5({log_5e+2})[/TEX]


VP không đồng biến vì

xét [TEX]VP'=\frac{-(2-x)}{\sqrt{(2-x)^2+1}}[/TEX]
VP'=0\Leftrightarrowx=2
 
V

vivietnam

nhận xét ji
đang chứng minh bài giải sai thui
chứ đã nghĩ ra cách chứng minh bài đó đâu
:):):):):)


[TEX]5^t=t+\sqrt{t^2+1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

CÔng nhận bài kia sai rùi nhưng có ai giúp dùm tui ko? Khó vỡ mặt, đứa bạn nó nhờ mà mãi hổng làm đc. Hizzz! Ngại mặt quá!
Tớ dùng cả phương pháp đồ thì rùi mà cũng chả có hướng. Cái phần nghịch biến, đồng biến chắc cũng ko đc. AI còn cách nào để chứng minh h/s có nghiệm duy nhất thì chỉ dùm. Mod toán cứu với!
 
K

kimxakiem2507

Giải phương trình: [TEX]x +\sqrt[]{x^2 - 4x + 5} = 5^{x-2} + 2[/TEX]
Tớ nhẩm có nghiệm duy nhất là x = 2 nhưng ko thể chứng minh đc. Hiz khó quá ai giúp 1 tay với!

[TEX]\left{t=x-2\\t+\sqrt{t^2+1}=5^t[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left{t=x-2\\ f(t)=\frac{t+\sqrt{t^2+1}}{5^t}-1=0[/TEX]

[TEX]f^'(t)=\frac{(1+\frac{t}{\sqrt{t^2+1}})5^t-(t+\sqrt{t^2+1})5^tln5}{5^{2t}[/TEX][TEX]=\frac{(t+\sqrt{t^2+1})(\frac{1}{\sqrt{t^2+1}}-ln5)}{5^{t}}[/TEX]

[TEX]\left{\sqrt{t^2+1}+t>0\\ \frac{1}{sqrt{t^2+1}}\le{1[/TEX][TEX]\forall{t}[/TEX][TEX]\ \ \ \ \ \Rightarrow{f^'(t)<0\ \ \ \ \ \forall{t}[/TEX]
[TEX]f(0)=0[/TEX][TEX]\Rightarrow{pt\Leftrightarrow{x=2[/TEX]
 
V

vivietnam

dat x-2=t thi

[TEX]5^t=t+\sqrt{t^2+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t=log_5(t+\sqrt{t^2+1})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]log_5(t+\sqrt{t^2+1})-t=0[/TEX]
xet [TEX]y=log_5(t+\sqrt{t^2+1})-t[/TEX]
[TEX]y'=\frac{1+\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}}{(t+\sqrt{t^2+1})ln5}-1=\frac{1}{\sqrt{t^2+1}ln5}-1[/TEX]

[TEX]\sqrt{t^2+1}\geq1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{t^2+1}}\leq1\Rightarrow y' <0 [/TEX]
\Rightarrow y NB
\Rightarrow phuong trinh co 1 nghiem t=0\Rightarrow x=2
ko co vietkey
sr
tuong tu giong cach lam anh kimxakiem
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

dat x-2=t thi


\Leftrightarrow[TEX]t=log_5(t+\sqrt{t^2+1})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]log_5(t+\sqrt{t^2+1})-t=0[/TEX]
xet [TEX]y=log_5(t+\sqrt{t^2+1})-t[/TEX]
[TEX]y'=\frac{1+\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}}{(t+\sqrt{t^2+1})ln5}-1=\frac{1}{\sqrt{t^2+1}ln5}-1[/TEX]

[TEX]\sqrt{t^2+1}\geq1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{t^2+1}}\leq1\Rightarrow y' <0 [/TEX]
\Rightarrow y NB
\Rightarrow phuong trinh co 1 nghiem t=0\Rightarrow x=2
ko co vietkey
sr
tuong tu giong cach lam anh kimxakiem
2 vế pt ban đầu đã dương đâu ạ? :)|
Làm sao mà logarit hóa đc! :|

kxk:

* hai vế phương trình ban đầu đã dương rồi mà em (bạn quên chỉ ra thôi)

[TEX]\sqrt{1+t^2}+t>0\ \ \ \ \forall{t[/TEX]

*Giả sử đề cho chưa dương thì lúc đó mình đặt thêm điều kiện cho nó dương,giải ra xong kiểm tra điều kiện là ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom