Vật lí 10 cơ năng

Trâm Như

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2021
2
0
1
19
Hà Nội
THPT KIM LIÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: từ độ cao 0,8m so với mặt đất ném một vật có khối lượng 500g lên cao với vận tốc đầu 2m/s. chọn mốc thế năng tại mặt đất . bỏ qua lực cản của không khí. lấy g=10m/s2

a. cơ năng của vật bằng bao nhiêu

b.tìm độ cao lớn nhất vật đạt được

c.tính vận tốc khi vật chạm đất

d.tìm vật tốc của vật khi thế năng bằng nửa cơ năng
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
câu 1: từ độ cao 0,8m so với mặt đất ném một vật có khối lượng 500g lên cao với vận tốc đầu 2m/s. chọn mốc thế năng tại mặt đất . bỏ qua lực cản của không khí. lấy g=10m/s2

a. cơ năng của vật bằng bao nhiêu

b.tìm độ cao lớn nhất vật đạt được

c.tính vận tốc khi vật chạm đất

d.tìm vật tốc của vật khi thế năng bằng nửa cơ năng
a/ [tex]W=mgh+\frac{1}{2}mv^2=0,5.10.0,8+\frac{1}{2}.0,5.2^2=5J[/tex]
b/ Cơ năng của vật khi ở độ cao lớn nhất là:
[tex]W'=\frac{1}{2}m.0^2+mg.hmax=0,5.10.hmax[/tex]
Bảo toàn cơ năng: W = W' = 0,5.10.hmax = 5 => hmax = 1m
c/ Cơ năng khi vật chạm đất:
[tex]W''=\frac{1}{2}m.v'^2+m.h.0=\frac{1}{2}.0,5.v'^2[/tex]
Bảo toàn cơ năng:
W'' = W = [tex]\frac{1}{2}.0,5.v'^2=5=>v'=2\sqrt{5}m/s[/tex]
d/ Tại nơi thế năng = nửa cơ năng:
Wo = 2Wt = 2.(Wo - Wđ) = 2.Wo - 2 Wđ => Wo = 2Wđ = [tex]2.\frac{1}{2}m.v''^2=0,5.v''^2[/tex]
Bảo toàn cơ năng:
W = Wo => 5 = 0,5.[tex]v''^2 => v'' = \sqrt{10}m/s[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trâm Như
Top Bottom