Vật lí 10 cơ năng

Trâm Như

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2021
2
0
1
20
Hà Nội
THPT KIM LIÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Từ độ cao 20 m so với mặt đất người ta ném lên một vật có khối lượng 500 gam với vận tốc 10m/s . chọn mốc thế năng tại mặt đất . bỏ qua lực cản của không khí. lấy g= 10m/s2. a. tính động năng , thế năng và cơ năng tại vị trí vật ném b. tính độ cao lớn nhất mà vật đạt được c.tính vận tốc khi vật chạm đất d. tính vận tốc của vật khi ở độ cao 5m? e. tính vận tốc và độ cao của vật khi thế năng bằng nửa động năng
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
câu 1: Từ độ cao 20 m so với mặt đất người ta ném lên một vật có khối lượng 500 gam với vận tốc 10m/s . chọn mốc thế năng tại mặt đất . bỏ qua lực cản của không khí. lấy g= 10m/s2. a. tính động năng , thế năng và cơ năng tại vị trí vật ném b. tính độ cao lớn nhất mà vật đạt được c.tính vận tốc khi vật chạm đất d. tính vận tốc của vật khi ở độ cao 5m? e. tính vận tốc và độ cao của vật khi thế năng bằng nửa động năng
a/
Động năng: [tex]Wđ = \frac{1}{2}.m.v^2=\frac{1}{2}.0,5.10^2=25J[/tex]
Thế năng: Wt = mgh = 0,5.10.20=100J
Cơ năng: W = Wđ + Wt = 125J
b/
Tại nơi vật có độ cao lớn nhất => v = 0
cơ năng: W' = mg.hmax = 0,5.10.hmax
Bảo toàn cơ năng: W = W' = 0,5.10.hmax = 125 => hmax =25m
c/
Vật chạm đất => h=0
cơ năng: W'' = [tex]\frac{1}{2}m.v'^2=\frac{1}{2}.0,5.v'^2[/tex]
Bảo toàn cơ năng: W = W'' = 125 = [tex]\frac{1}{2}.0,5.v'^2[/tex] => [tex]v'=10\sqrt{5}m/s[/tex]
d/
Cơ năng: W1 = mg.5+[tex]\frac{1}{2}m.v1^2[/tex]=25+[tex]0,25v1^2[/tex]
Bảo toàn cơ năng:
W1 = W => 25+[tex]0,25v1^2[/tex] = 125 => v1 = 20m/s
e/
Wđ' = 2 Wt'
mà: W2 = Wđ' + Wt' => W2 = 3Wt' = 1,5Wđ' (1)
Bảo toàn cơ năng: W2=W = 125J (2)
Wt' = mgh2 = 0,5.10.h2 (3)
Wđ' = [tex]\frac{1}{2}.0,5.v2^2[/tex] (4)
Từ (1),(2),(3),(4) =>> h2 = 8,333 m; v2 = 18,26 m/s
 
Top Bottom