Vật lí 10 Cơ năng

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ném lên một vật từ độ cao 20m với vận tốc đầu 5m/s . lấy g = 10 m/s . chọn mốc thế năng tại mặt đất . Tính độ cao tại đó động năng bằng 1/4 cơ năng
Cơ năng vật lúc đầu: W = mg.20 + 0,5m.v^2 = 212,5m
Cơ năng vật lúc sau:
W' = 4Wđ = 4.(W' - Wt) = 4W' - 4Wt
=> 4Wt = 3W'
W' = 4/3 Wt = 4/3 . m.g.h = 4/3 . 10 . mh (h: là độ cao so với mặt đất mà tại đó động năng = 1/4 cơ năng)
Bảo toàn cơ năng:
W = W'
212,5m = 4/3 . 10.mh
=>h = 15,9375 m
Vậy, vật cách mặt đất 15,9375m thì động năng = 1/4 cơ năng
 

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu
Cái dòng này :
Cơ năng vật lúc sau:
W' = 4Wđ = 4.(W' - Wt) = 4W' - 4Wt
Sao 4Wđ = 4.(W' - Wt) vậy ạ ?

Cái dòng này :
Cơ năng vật lúc sau:
W' = 4Wđ = 4.(W' - Wt) = 4W' - 4Wt
Sao 4Wđ = 4.(W' - Wt) vậy ạ
Cơ năng vật lúc đầu: W = mg.20 + 0,5m.v^2 = 212,5m
Cơ năng vật lúc sau:
W' = 4Wđ = 4.(W' - Wt) = 4W' - 4Wt
=> 4Wt = 3W'
W' = 4/3 Wt = 4/3 . m.g.h = 4/3 . 10 . mh (h: là độ cao so với mặt đất mà tại đó động năng = 1/4 cơ năng)
Bảo toàn cơ năng:
W = W'
212,5m = 4/3 . 10.mh
=>h = 15,9375 m
Vậy, vật cách mặt đất 15,9375m thì động năng = 1/4 cơ năng
Cái dòng này :
Cơ năng vật lúc sau:
W' = 4Wđ = 4.(W' - Wt) = 4W' - 4Wt
Sao 4Wđ = 4.(W' - Wt) vậy ạ ?
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
W' = Wđ + Wt (cơ năng = động năng + thế năng)
=> Wđ = W' - Wt (1)
Theo đề ra: động năng bằng 1/4 cơ năng => Wđ = 1/4 W' => W' = 4Wđ (2)
Thay (1) vào (2) => .......
 
  • Like
Reactions: Phạm Trọng Trí
Top Bottom