Vật lí 10 Cơ Năng

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Một vật khối lượng m = 500g được ném lên theo phương thẳng đứng từ mặt đất với vận tốc v0=10m/s, gia tốc trọng trường g =10 m/s2.Coi sức cản của không khí bằng không.
a. Tính động năng, thế năng, cơ năng tại vị trí mặt đất và vị trí cao nhất .
b. Vật chuyển dộng lên đến độ cao nào thì dừng lại ? ở độ cao nào thì động năng bằng thế năng; bằng một phần tư thế năng ?
giải giúp mình với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. Cơ năng của vật tại mặt đất là:
W1=Wđ+Wt=0,5.m.v0^2+0=0,5.0,5.10^2=15 (J)
Cơ năng của vật tại vị trí cao nhất:
W2=Wđ+Wt=0+m.g.hmax
Theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
W1=W2=15J
W2=m.g.hmax <=> 15=0,5.10.hmax
=> hmax=3 (m)
Động năng của vật tại mặt đất = 15J, vị trí cao nhất=0J
Thế năng của vật tại mặt đất = 0J, vị trí cao nhất: Wt=m.g.hmax=0,5.10.3=15 (J)
b. Vật chuyển động đến độ cao hmax=3m thì dừng lại
Ta có Wt=Wđ
W=Wt+Wđ=Wt+Wt=2Wt
hay 15=2.m.g.h1
<=> 15=2.0,5.10.h1
<=> h1=1,5 (m)
Ta có Wđ=1/4Wt
W=Wt+Wđ=Wt+1/4Wt=5/4Wt
hay 15=5/4.m.g.h2
<=> 15=5/4.0,5.10.h2
<=> h2=2,4 (m)
 
  • Like
Reactions: Awet kaito
Top Bottom