Vật lí 10 Cơ năng

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật m=400g được ném thẳng đứng lên từ điểm A cách mặt đất 35m với vận tốc vo=30m/s. Chọn mốc thế năng tại mặt đất, g=10. Bỏ qua sức cản của không khí
a. Tính cơ năng và vận tốc của vật vừa chạm đất
b. Tìm vận tốc của vật tại vị trí M có độ cao bằng 3/17 lần quãng đường vật đã chuyển động kể từ vị trí ném đến M?
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Vật m=400g được ném thẳng đứng lên từ điểm A cách mặt đất 35m với vận tốc vo=30m/s. Chọn mốc thế năng tại mặt đất, g=10. Bỏ qua sức cản của không khí
a. Tính cơ năng và vận tốc của vật vừa chạm đất
b. Tìm vận tốc của vật tại vị trí M có độ cao bằng 3/17 lần quãng đường vật đã chuyển động kể từ vị trí ném đến M?
anh hướng dẫn sơ qua nhé
a) em tính độ cao cực đại mà vật đạt được sau đó bảo toàn cơ năng thì cơ năng ở độ cao cực đại sẽ bằng cơ năng mặt đất
giải tiếp ra em sẽ tìm đc vận tốc của vật vừa chạm đất
b)e cũng tiếp tục dùng bảo toàn cơ năng thì cơ năng ở vị trí M sẽ bằng cơ năng ở mặt đất và giải ra em sẽ tìm được vận tốc lúc này
ngoài ra thì em cần chú ý một chút ở dạng bài như ở ý b này sẽ có 2 TH
TH1 vận tốc tại M khi trong giai đoạn ném lên
TH2 vận tốc tại M khi vật trong giai đoạn vật đã đạt cực đại và rơi xuống
Nhưng đối với bài này thì em sẽ chỉ cần làm TH2 và lí do là như thế này
vì đề bài nói vật tại vị trí M có độ cao bằng 3/17 lần quãng đường vật đã chuyển động kể từ vị trí ném đến M nên chắc chắn [tex]h_M\neq S[/tex]
mà ở TH1 thì chắc chắn $h_M=S$ vì khi ném lên và chưa đạt cực đại thì tại quãng đường di chuyển cũng chính là độ cao $h_M$
 
Top Bottom