Vật lí 10 Cơ năng về quả cầu

Di Quân 2k6

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
55
40
26
Hà Nội
THPT Đông Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu có khối lượng m lăn không vận tốc đầu từ một nơi có độ cao h, xuống một vòng xiếc bán kính R (Hình vẽ).
1. Tính lực do quả cầu nén lên vòng xiếc ở vị trí M, xác định bởi góc α.
2. Tìm h nhỏ nhất đế quả cầu có thể vượt qua hết vòng xiếc.
BAEB90BB-BEC6-4BEC-A4FC-C91D01B5F25E.jpeg
Thank you.
@Xuân Hiếu hust @No Name :D @Death Game
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả cầu có khối lượng m lăn không vận tốc đầu từ một nơi có độ cao h, xuống một vòng xiếc bán kính R (Hình vẽ).
1. Tính lực do quả cầu nén lên vòng xiếc ở vị trí M, xác định bởi góc α.
2. Tìm h nhỏ nhất đế quả cầu có thể vượt qua hết vòng xiếc.
View attachment 201755
Thank you.
@Xuân Hiếu hust @No Name :D @Death Game
Áp dụng định luật II Niuton:
[tex]mg.cos\alpha - N = \frac{mv^{2}}{R}[/tex] (1)
BAEB90BB-BEC6-4BEC-A4FC-C91D01B5F25E.jpeg
Tham khảo hình, sau đó áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:
$mgh = mg.R.cosa + \dfrac{1}{2}mv^{2}$
$\Rightarrow v =...$ (*)​
Thay (*) vào $(1) => N =...$
b) Tương tự tìm $v'$ khi vật ở đáy, thay vào $(1)$, tìm $N'$.
Để vật không rời khỏi vòng $\Rightarrow N'\geq 0$

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:

Di Quân 2k6

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
55
40
26
Hà Nội
THPT Đông Anh
Áp dụng định luật II Niuton:
[tex]mg.cos\alpha - N = \frac{mv^{2}}{R}[/tex] (1)
View attachment 201803
Tham khảo hình, sau đó áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:
mgh = mg.R.cosa + [tex]\frac{1}{2}mv^{2}[/tex]
=> v =... (*)
Thay (*) vào (1) => N =...
b) Tương tự tìm v' khi vật ở đáy, thay vào (1), tìm N'. Để vật không rời khỏi vòng => N' [tex]\geq[/tex] 0

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
Bạn làm hơi tắt nên mình chưa hiểu lắm. N’>=0 thì liên quan gì đến h ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cos a thì thay như thế nào ạ?
này thì bạn phải triển khai ra, đặt bút vào làm suy ra được công thức tính N dạng tổng quát, từ đó biện luận hmin khi nào nhé, chứ phương trình của mình chỉ là gợi ý hướng làm thôi ạ.
 
Top Bottom