Cơ năng - Sự bảo toàn cơ năng

X

xiah_sumy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 HS dùng búa đóng 1 chiếc đinh vào gỗ. Hỏi năng lượng nào đã giúp đinh cắm sâu vào gỗ và nó ở dạng nào?

2. 1 viên bi lăn tử đỉnh mpn xuống (hvẽ :A, B và C - A ở trên cùng, B ở giữa và C ở cuối)
a) So sánh động năng, thế năng hấp dẫn và cơ năg của bi tại A, B,C
b) Khi bi lăn xuống, các dạng cơ năng chuyển hóa như thế nào (Chọn C làm mốc, ko tính lực msát, tính Thế năng hấp dẫn)

3. Ng` ta lợi dụng nước chảy từ trên cao xuống (thác nc) để quay tua-bin của 1 nhà máy thủy điện. hỏi nhà máy TĐiện ấy đã dùng nguồn năng lượng nào? năng lượng này chuyển hóa ntn khi nc đập vào tua bin?

4. 1 đồng hồ chạy bằng dây cót. Hỏi:
a) Trong suốt quá trình chạy dây cót, năng lượng nào đã đc sử dụng? Năng lượng ấy ở đâu ra?
b) Nếu lên dây cót đồng hồ vào buổi sáng thì năg lượng dây cót đồng hồ vào sáng và tối có khắc nhau ko? Nếu có, năng lượng nào lớn hơn?

5. Ném 1 quả bóng lên cao, hãy cho biết trong quá trình chđộng, cơ năg đã đc chhóa ntn?

Giúp mình nhé :D
 
H

havy_204

2. 1 viên bi lăn tử đỉnh mpn xuống (hvẽ :A, B và C - A ở trên cùng, B ở giữa và C ở cuối)
a) So sánh động năng, thế năng hấp dẫn và cơ năg của bi tại A, B,C
Con này tiếp tục :
+Ở điểm A thì cơ năg là
-động năng =0 vì nó hok di chuyển( ở trên cùng của mpn)
-thế năng lớn nhất vì nó nằm ở độ cao lớn nhất
+còn ở B thì: -động năng =1/2 động năg ở A
-thế năng =1/2 thế năg ở A
+Ở C thì :thế năng =0 vì khii đó vật đã rơi xuống hết mpn
động năg :lớn nhất
b) Khi bi lăn xuống, các dạng cơ năng chuyển hóa như thế nào (Chọn C làm mốc, ko tính lực msát, tính Thế năng hấp dẫn)
khi bi lăn xuống thì thế năg hấp dẫn chuyển hoá thành động năg
 
H

havy_204

5. Ném 1 quả bóng lên cao, hãy cho biết trong quá trình chđộng, cơ năg đã đc chhóa ntn?

Giúp mình nhé :D
theo Tớ thì quả bóng này phải wa 2 quá trình :
+Quá trình 1:lúc bóng lên cao thì động năng của vật giảm dần dần cho đến lúc =0 còn thế năng thì tăng vì bóng lên cao hơn
+Quá trình 2: là lúc quả bóng hok thể lên cao hơn dc nữa nên rơi xuống khí đó:
- động năg tăng dần vì vận tốc của vật tăng lên
- thế năng hấp dẫn giảm vì độ cao cảu vật giảm và khi chạm đât thì thế năng =0
>>>>>>>>>OK>>>>>>>>>
thank tớ đy
 
H

havy_204

3. Ng` ta lợi dụng nước chảy từ trên cao xuống (thác nc) để quay tua-bin của 1 nhà máy thủy điện. hỏi nhà máy TĐiện ấy đã dùng nguồn năng lượng nào? năng lượng này chuyển hóa ntn khi nc đập vào tua bin?
Câu này chắc là như vầy nè:
nhà máy đã dùng năng lượng của nước:
+năng lượng này đã làm cho nước khi đạp vào tubin làm tubin quay
nên từ thế năng hấp dẫn chuyển hoá thành động năng
>>>>>>>chắc là thé>>>>>>>>>>>>
 
H

havy_204

yue-

4. 1 đồng hồ chạy bằng dây cót. Hỏi:
a) Trong suốt quá trình chạy dây cót, năng lượng nào đã đc sử dụng? Năng lượng ấy ở đâu ra?
b) Nếu lên dây cót đồng hồ vào buổi sáng thì năg lượng dây cót đồng hồ vào sáng và tối có khắc nhau ko? Nếu có, năng lượng nào lớn hơn?
còn con này nữa, chém lun:
a) năng lượng dc sử dụng là thế năng đàn hồi của dây cót( cái này nghe cô giảng trên lớp)năng lượng này do người sinh ra một lực để vặn dây
b)khác nhau
+ thế năng đàn hồi bủi túi < buổi sáng
>>>>>>>>OK>>>>>>>>>>>>>>>:D
 
Top Bottom