[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mọi người có thể giúp mình giải đáp thắc mắc này được không?
Câu hỏi thầy mình đưa ra cũng đơn giản thôi, thế nhưng mình không biết cách trả lời cho đúng, với lại, kiến thức còn mông lung lắm á! ><!
C1: " Một vật có khối lượng 1 kg, thả rơi vật không có vận tốc đầu từ độ cao 40m so với mặt đất. Sử dụng định luật bảo toàn cơ năng, hãy trả lời những câu hỏi sau:
+Khi vật chạm đất thì vận tốc vật bằng bao nhiêu? (v=0 do vật không chuyển động nữa, phải không nhỉ?
+Ở độ cao nào thì thế năng bằng động năng? Vận tốc vật khi đó?
+Ở độ cao nào thì thế năng bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] động năng?"
C2: Mình muốn mọi người xem cách mình làm đúng không rồi nhận xét:
*Đề: Một xe nặng 2 tấn, đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì hãm phanh, biết hệ số ma sát của bánh xe với mặt đường nằm ngang là 0,1. Sau thời gian bao lâu thì xe dừng lại? Trong khoảng thời gian đó thì xe đi được với quãng đường bao nhiêu? ( Biết g=10m/[tex]s^{2}[/tex] )
*Phương hướng giải: Áp dụng công thức ma sát [tex]F_{mst}=\mu .N=\mu .mg[/tex] để tính lực, sau đó tính gia tốc xe bằng Newton II [tex]\alpha =\frac{F}{m}[/tex]. Do xe chuyển động thẳng chậm dần đều nên để tìm thời gian, [tex]\alpha[/tex] mang dấu âm, tình theo công thức: [tex] - \alpha =\frac{\upsilon -\upsilon_{0} }{t}[/tex] ( Trong đó, [text]\upsilon = 0[text] do xe dừng lại và [tex]\upsilon_{0} = 10 m/s[/tex] __ đổi km/h theo công thức [tex]\frac{n_{km}.1000}{3600}[/tex] __ ). Cuối cùng dựa theo lý thuyết [tex]\upsilon^{2} - \upsilon^{2}_{0} = 2as[/tex] là xong!
C3: Phần động lượng có ai hiểu cái công thức [tex][\vec{P} - \vec{P}_{0}=\vec{F}.\Delta t][/tex] dùng để làm gì, giả sử một trường hợp nào thì nên dùng cái đó?
C4: "Một vật có khối lượng 5kg, F=100N kéo vật trên mặt sàn nằm ngang, biết lực đó có phương hợp với phương nằm ngang 1 góc [tex]60^{o}[/tex], hệ số ma sát 0.1, vật trượt được 20m. Tính công của các vật tác dụng lên vật? ( Biết g=10m/[tex]s^{2}[/tex] ) "
* Phương hướng giải: Biết có 4 lực tác dụng: Trọng lực, Ma sát, Lực kéo, và phản lực theo định luật III Newton. Mình định áp dụng theo công thức nhưng lại sai do không xác định đúng trường hợp vận dụng công thức, bạn nào gợi ý cho mình được không?
Cảm ơn mọi người đã bỏ thời gian và công sức ra giúp mình, mình mong ngày lễ tết không làm phiền mọi người nghỉ ngơi o(〃’▽’〃)o
Câu hỏi thầy mình đưa ra cũng đơn giản thôi, thế nhưng mình không biết cách trả lời cho đúng, với lại, kiến thức còn mông lung lắm á! ><!
C1: " Một vật có khối lượng 1 kg, thả rơi vật không có vận tốc đầu từ độ cao 40m so với mặt đất. Sử dụng định luật bảo toàn cơ năng, hãy trả lời những câu hỏi sau:
+Khi vật chạm đất thì vận tốc vật bằng bao nhiêu? (v=0 do vật không chuyển động nữa, phải không nhỉ?
+Ở độ cao nào thì thế năng bằng động năng? Vận tốc vật khi đó?
+Ở độ cao nào thì thế năng bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] động năng?"
C2: Mình muốn mọi người xem cách mình làm đúng không rồi nhận xét:
*Đề: Một xe nặng 2 tấn, đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì hãm phanh, biết hệ số ma sát của bánh xe với mặt đường nằm ngang là 0,1. Sau thời gian bao lâu thì xe dừng lại? Trong khoảng thời gian đó thì xe đi được với quãng đường bao nhiêu? ( Biết g=10m/[tex]s^{2}[/tex] )
*Phương hướng giải: Áp dụng công thức ma sát [tex]F_{mst}=\mu .N=\mu .mg[/tex] để tính lực, sau đó tính gia tốc xe bằng Newton II [tex]\alpha =\frac{F}{m}[/tex]. Do xe chuyển động thẳng chậm dần đều nên để tìm thời gian, [tex]\alpha[/tex] mang dấu âm, tình theo công thức: [tex] - \alpha =\frac{\upsilon -\upsilon_{0} }{t}[/tex] ( Trong đó, [text]\upsilon = 0[text] do xe dừng lại và [tex]\upsilon_{0} = 10 m/s[/tex] __ đổi km/h theo công thức [tex]\frac{n_{km}.1000}{3600}[/tex] __ ). Cuối cùng dựa theo lý thuyết [tex]\upsilon^{2} - \upsilon^{2}_{0} = 2as[/tex] là xong!
C3: Phần động lượng có ai hiểu cái công thức [tex][\vec{P} - \vec{P}_{0}=\vec{F}.\Delta t][/tex] dùng để làm gì, giả sử một trường hợp nào thì nên dùng cái đó?
C4: "Một vật có khối lượng 5kg, F=100N kéo vật trên mặt sàn nằm ngang, biết lực đó có phương hợp với phương nằm ngang 1 góc [tex]60^{o}[/tex], hệ số ma sát 0.1, vật trượt được 20m. Tính công của các vật tác dụng lên vật? ( Biết g=10m/[tex]s^{2}[/tex] ) "
* Phương hướng giải: Biết có 4 lực tác dụng: Trọng lực, Ma sát, Lực kéo, và phản lực theo định luật III Newton. Mình định áp dụng theo công thức nhưng lại sai do không xác định đúng trường hợp vận dụng công thức, bạn nào gợi ý cho mình được không?
Cảm ơn mọi người đã bỏ thời gian và công sức ra giúp mình, mình mong ngày lễ tết không làm phiền mọi người nghỉ ngơi o(〃’▽’〃)o