Vật lí 10 Cơ năng - Định luật bảo toàn cơ năng

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ có khối lượng 100g treo vào đầu một sợi dây nhẹ, không dãn có chiều dài 1m, đầu kia của sợi dây được cố định vào điểm C. Tại vị trí cân bằng, truyền cho vật một vận tốc 1m/s theo phương ngang.
a) Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với vị trí cân bằng
b) Tìm vận tốc của vật khi dây treo hơp với phương thẳng đứng một góc bằng 30 độ
c) Tìm độ lớn ực căng cực đại của dây treo
 
  • Like
Reactions: Bảo Linh _Vũ

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
20
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
Một vật nhỏ có khối lượng 100g treo vào đầu một sợi dây nhẹ, không dãn có chiều dài 1m, đầu kia của sợi dây được cố định vào điểm C. Tại vị trí cân bằng, truyền cho vật một vận tốc 1m/s theo phương ngang.
a) Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với vị trí cân bằng
b) Tìm vận tốc của vật khi dây treo hơp với phương thẳng đứng một góc bằng 30 độ
c) Tìm độ lớn ực căng cực đại của dây treo


Chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng [tex]O[/tex] [tex](z_{O}=0m)[/tex]
[tex]\Rightarrow W_{O}= W_{dO} + W_{tO} = mgz_{O} + \frac{1}{2} mv^{2}_{O}= 0 + \frac{1}{2}\times 0,1 \times 1^{2} = 0,05(J) [/tex]
a, Gọi vị trí mà vật đạt độ cao cực đại là [tex]A[/tex] (Khi đó [tex]v_{A}= 0m/s[/tex])
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho [tex]A[/tex] và [tex]O[/tex]
[tex]\Rightarrow W_{O} = W_{A}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,05 = mgz_{A} + \frac{1}{2}mv^{2}_{A}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,05 = 0,1 \times 10 \times z_{A} + 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow z_{A} = 0,05 (m)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linh Linh Vũ

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một vật nhỏ có khối lượng 100g treo vào đầu một sợi dây nhẹ, không dãn có chiều dài 1m, đầu kia của sợi dây được cố định vào điểm C. Tại vị trí cân bằng, truyền cho vật một vận tốc 1m/s theo phương ngang.
a) Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với vị trí cân bằng
b) Tìm vận tốc của vật khi dây treo hơp với phương thẳng đứng một góc bằng 30 độ
c) Tìm độ lớn ực căng cực đại của dây treo
Chọn mốc thế năng tại mặt đất
a) Bạn phía trên
b) Cơ năng tại vị trí cân bằng: [tex]W1=\frac{1}{2}.m.v1^{2}=0,05(J)[/tex]
Cơ năng của vật khi dây treo hơp với phương thẳng đứng một góc bằng 30 độ: [tex]W2=\frac{1}{2}.m.v2^{2}+m.g.(l-lcos\alpha )=...[/tex]
Theo ĐLBTCN:
W1=W2
Thay vào => v2=...
c) Vật có lực căng cực đại khi qua vị trí cân bằng:
[tex]Tmax=m.g.(3-2cos\alpha )=...[/tex]
 
Top Bottom