Vật lí 10 Cơ năng có hao phí

nguyenminhhau9a3

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
3
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật m=o,4 kg gắn ở đầu lò xo độ cứng k=40N/m nằm ngang, đầu kia của lò xo cố định, hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là u=0,1. Tại vị trí cân bằng, người ta kéo dãn ra một đoạn x=5cm. Tính:
a) Vận tốc cực đại của vật
b) Độ nén cức đại của lò xo.
c) Tổng quãng đường vật đi được cho đến khi dừng lại.

(Mong các anh chị giúp em, chỉ em phương pháp giải ạ, em chỉ biết giải nếu không có ma sát thôi, còn có ma sát thì em chịu)
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Vật m=o,4 kg gắn ở đầu lò xo độ cứng k=40N/m nằm ngang, đầu kia của lò xo cố định, hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn là u=0,1. Tại vị trí cân bằng, người ta kéo dãn ra một đoạn x=5cm. Tính:
a) Vận tốc cực đại của vật
b) Độ nén cức đại của lò xo.
c) Tổng quãng đường vật đi được cho đến khi dừng lại.

(Mong các anh chị giúp em, chỉ em phương pháp giải ạ, em chỉ biết giải nếu không có ma sát thôi, còn có ma sát thì em chịu)
a,Vị trí cân bằng cách VT ko biến dạng 1 đoạn là : $\Delta l=\frac{\mu mg }{k}$
Vật sẽ đạt vận tốc cực đại sau khi qua VTCB lần đầu tiên:
Bảo toàn năng lượng:
$\frac{1}{2}kx^2=\frac{1}{2}k.\Delta l^2+\frac{1}{2}m.v_{max}^2+\mu mg (x-\Delta l)$
b,vật sẽ di chuyển đối xứng qua VTCB đến đầu bên kia , nên độ nén cực đại là $x-2\Delta l$
c,Toàn bộ thế năng sẽ chuyển thành công lực ma sát:
$\frac{1}{2}kA^2=\mu mg .S=>S=?$
Đây chỉ là công thức cho phép tính gần đúng thôi, lên 12 sẽ có công cụ mạnh hơn để giải quyết dạng bài này.Có lẽ sắp tới anh sẽ làm về chuyên đề này, thanks em.
Nếu còn thắc mắc gì đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Em có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom