Có mấy kâu sóng khá hay. Mn zô thảo luận

W

wiliamvit123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: xét hiện tuợg gjao thoa sóng vs 2 nguồn kùg fa S1, S2. S1S2 =4.2cm. Khỏang kách gjữa 2 đjểm jao độg cực đạj liên tiếp là 0.5cm. Đjểm dj độg C trên mặt nc sao cho CS1 luôn vuông góc vs CS2. Khoảng cách max từ S1 đến C khi C nằm trên m0t vân jao thoa cực đạj là.
Câu 2: ở mặt thoáng chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A,B cák nhau 10cm, dao động theo phuơg thẳng đứng vs pt là uA=3cos(40pi.t +pi/6) (cm); uB= 4cos(40pi.t+2pi/3) (cm). Biết tốc độ truyền sóng là 40cm/s. Một đg tròn tâm là trung điểm AB, bán kính 4cm. Số điểm dao độg vs biên độ 5cm trên đg tròn là.
 
A

ahcanh95

Câu 1: CS1 = x . CS2 = y

lamda = 1cm

số điểm cực đại trên S1S2 = -l/lamda < K < l/lamda

=> -4,2 < K < 4,2 => có 9 điểm cực đại

để CS1 mã => C phải thuộc đường cực đại thứ K = -4 và tam giác CS1S2 vuông tại C

=> x^2 + y^2 = S1S2^2 = 4,2^2( 1 ) và d2 - d1 = y - x = K . lamda => y-x = -4 ( 2 )

từ 1 và 2 => y = 0,195 => x = 4,195

Câu 2: đây là 2 nguồn vuông pha

biên độ dao động max của giao thoa sóng 2 nguồn vuông pha = 5

=> tìm điểm có biên độ dao động = 5 = tìm điểm cực đại trên đường tròn tâm O, bán kính = 4cm

lamda = 2cm

-l/lamda - 0,25 < K < l/lamda - 0,25

=> -8 / 2-0,25 < K < 8/2 - 0,25 => -4,25 < K < 3,75 => có 8 giá trị K thỏa mãn , vì trên vòng tròn sẽ 2 lần => 16 điểm


:khi (183)::khi (183)::khi (183)::khi (183)::khi (183):
 
Last edited by a moderator:
W

wiliamvit123

đáp án gôm 34, 36, 32, 30. minh nghĩ là chỗ tìm cực đại có vấn đề vì biên đọ mã là 7 mà
 
D

defhuong2

thi 3+4=7 khi ma no cùng fa ý. còn 5 là khi vuông fa. đúng ko

đúng :D

trên đường tròn thì chỉ hỏi cực đại với cực tiểu thôi :D
thường tớ đếm cho nhanh :D
:D

ở mà cũng không đúng :(

nếu thế thì 2 nguồn hoặc cùng pha hoặc ngược pha chứ :(

đằng này chúng cũng vuông pha luôn =((
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

biên độ thoa sóng tại trung điểm 2 nguồn S1S2 = 5cm

biên độ dao động max = 7cm, đúng rồi.

lamda = 2cm

-l/lamda - 0,25 < K < l/lamda - 0,25

=> -8 / 2-0,25 < K < 8/2 - 0,25 => -4,25 < K < 3,75 => có 8 giá trị K thỏa mãn => trên đường tròn bán kính 4cm có 16 điểm cực đại dao động với biên độ 7cm

vì có: 16 điểm cực đại , 2 bên 1 cực đại lại có 2 điểm dao động với biên độ 5cm

=> tổng 32 điểm

mình nghĩ thế này thôi, ai còn cách khác hay hơn thì góp ý!


:khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139):
 
P

peto_cn94

tớ thấy A=5 không có gì đặc biệt. không phải A.max ko phải A.min.
\Rightarrowtrong khoảng 1 nút+1 bụng liền kề có 1 điểm gd vs A=5
\Rightarrow trong lamda/2 sẽ có 4 điểm như vậy
mà lambda=2\Rightarrow R=2lamda
suy ra có 4.4=16 điểm. mà trên đg tròn tính thì có tổng:
16.2=32
lan man quá :d
 
V

vatlivui

có những đáp án nào zậy bạn ?

liệu có đáp án: 14 ko bạn.

:khi (92)::khi (92)::khi (92)::khi (92)::khi (92):
d1= MA; d2 = MB
* (Am)^2 = 25 = 9 + 16 + 2.3.4.cos[ 2pi/3 - pi/6 - (d2 - d1).2pi/L] với L = lamda
=> cos [ ..........] = 0 => d1- d2 = K.L/2
* số điểm có a=5 trên đường kính của đường tròn = số K nguyên thoả mãn : -2R <,= K.L/2 <,= 2R => K = 0; +,- 1................+,- 8 => trên đường kính có 17 đường đi qua trong đó có 15 đường cắt đường tròn tai 2 điểm , 2 đường ( k = +,- 8) nằm ở 2 đầu đường kính chỉ tiếp xúc với đường tròn tại 1 điểm => số điểm trên đường tròn là 15.2 + 2 = 32
 
Last edited by a moderator:
L

lucifer_bg93

Câu 1: CS1 = x . CS2 = y

lamda = 1cm

số điểm cực đại trên S1S2 = -l/lamda < K < l/lamda

=> -4,2 < K < 4,2 => có 9 điểm cực đại

để CS1 mã => C phải thuộc đường cực đại thứ K = -4 và tam giác CS1S2 vuông tại C

=> x^2 + y^2 = S1S2^2 = 4,2^2( 1 ) và d2 - d1 = y - x = K . lamda => y-x = -4 ( 2 )

từ 1 và 2 => y = 0,195 => x = 4,195QUOTE]



mình nghĩ nếu để CS1 max => C phải thuộc đường cực đại thứ K = 4 chứ nếu C thuộc đường cực đại -4 thì hoá ra C gần [tex] S_1 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

mrgoodgamer

bài 2 đáp án phải là 16. Điểm a=5 là điểm cực đại. có 2 cách vẽ ra cũng được không thì lí luận như sau: trước hết R<S1S2/2 => không thể tính theo S1S2. ta thấy R/lamda = 2 => R= 4lamda/2, nếu S1S2 cùng pha thì ở giữa là cực đại, thì với R=4lamda/2 chắc chắn có đường cực đại tiếp xúc đường tròn nhưng vì vuông pha => không tiếp xúc, vậy ta có thể đơn giản hóa bt đi.
giả sử đường tròn cắt S1S2 tại 2 điểm M,N => MN=8: số đường cực đại trên MN => -8<(k-1/4)lamda<8
K có 8 giá trị => có 8 đường . Số đ = 2xsố đường => 16 đ
 
Last edited by a moderator:
M

mrgoodgamer

câu 2 đáp án 32 là không thể, R<s1s2/2, bạn có tính R=s1s2/2 cũng chẳng được 32 điểm đâu
 
Top Bottom