Có mấy BT hay nè

P

phamthithanhmp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
I B O C

Một lò xo treo thẳng đứng vào điểm I cố định như hình vẽ. Lò xo có chiều dài tự nhiên IB. Treo vào lò xo một vật m1 = 100g thì độ dài lò xo là IO=31cm. Treo thêm vật m2 = m1 thì độ dài lò xo là IC =32 cm. Lấy g 10 m/s^2.
a/ Xác định độ cứng và chiều dài tự nhiên lò xo.
b/Bỏ m2 rồi nâng m1 lên đến vị trì B và buông nhẹ cho nó dao động. Hảy chứng minh m1 dao động điều hòa quanh O từ B -> C. Tính độ lớn vận tốc m1 khi nó cách B 1.2cm. Bỏ qua sức cản không khí.


2/ Một lò xo có khối lương không đáng kể mang một quả cầu A có M =200g. Khi đầu kia gắn cố định theo phương thẳng đứng thì chiều dài lò xo là 40cm. Lò xo dài thêm 1cm nếu ngưới ta gắn thêm vào M một gia trọng m 50g. Lấy g = 10m/s^2 và pi^2 = 10. Quả cầu A đặt trên mặt phẳng nghiêng góc a so với mặt phẳng ngang thì chiều dài lò xo là 38cm. Bỏ qua ma sát.
a/ Tính góc nghiên a.
b/ Giữ quả cầu A ở vị trí trên mặt phẳng nghiên sao cho lò xo bị nén một đoạn 1 cm rồi buông không vận tốc đầu. Lập phương trình dao động của A. Lấy t =0 lúc buông vật, chiều là chiều chuyển động sau khi thả vật.
 
T

theanh1992

giải bài

1/
I B O C

Một lò xo treo thẳng đứng vào điểm I cố định như hình vẽ. Lò xo có chiều dài tự nhiên IB. Treo vào lò xo một vật m1 = 100g thì độ dài lò xo là IO=31cm. Treo thêm vật m2 = m1 thì độ dài lò xo là IC =32 cm. Lấy g 10 m/s^2.
a/ Xác định độ cứng và chiều dài tự nhiên lò xo.
b/Bỏ m2 rồi nâng m1 lên đến vị trì B và buông nhẹ cho nó dao động. Hảy chứng minh m1 dao động điều hòa quanh O từ B -> C. Tính độ lớn vận tốc m1 khi nó cách B 1.2cm. Bỏ qua sức cản không khí.


2/ Một lò xo có khối lương không đáng kể mang một quả cầu A có M =200g. Khi đầu kia gắn cố định theo phương thẳng đứng thì chiều dài lò xo là 40cm. Lò xo dài thêm 1cm nếu ngưới ta gắn thêm vào M một gia trọng m 50g. Lấy g = 10m/s^2 và pi^2 = 10. Quả cầu A đặt trên mặt phẳng nghiêng góc a so với mặt phẳng ngang thì chiều dài lò xo là 38cm. Bỏ qua ma sát.
a/ Tính góc nghiên a.
b/ Giữ quả cầu A ở vị trí trên mặt phẳng nghiên sao cho lò xo bị nén một đoạn 1 cm rồi buông không vận tốc đầu. Lập phương trình dao động của A. Lấy t =0 lúc buông vật, chiều là chiều chuyển động sau khi thả vật.
BÀI GIẢI
gọi x là độ dãn của lò so khi treo riêng vật nặng m1=100(g)
dễ thấy khi đó ở vị trí cân bằng:m1g=k.x(1)
mặt khác, khi treo thêm vật m2 thi ta có:(m1+m2)g=k.(x+1)(2) (vì lúc đầu treo vật n1 thì dãn 31,sau đó treo vật m2 thì dãn 32 mà)
từ (1)&(2)\Rightarrowx/(x+1)=1/2
x=1(cm)=0,01(m)(3)
từ (1)&(3)\Rightarrowk=100N/m
Dễ thấy x=1(cm) thì độ dài tự nhiên của lò so là 30
xong
dễ wa' ta
 
Top Bottom