Có mấy bài trắc nghiệm đố mọi người đây ^^

H

huyzhuyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Điện phân dung dịch hỗn hợp [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]KCl[/TEX]. Khi thấy ở cả hai điện cực trơ đều có bọt khí thì ngắt dòng điện. Kết quả ở anot có 448 ml (đktc) thoát ra, còn dung dịch sau điện phân tác dụng được tiếp mới 0,8g MgO . Dung dịch giảm m gam. Giá trị của m là (cho rằng [TEX]H_2O[/TEX] bay hơi không đáng kể).
A. 2,14.
B. 1,62.
C. 2,95.
D. 2,89.


Bài 2: Cho a mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vào dung dịch chứa
b mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] (biết a<b<2a). Sau khi kết thúc tất cả các phản ứng thu được kết tủa X và dung dịch Y. Số chất tan trong Y là ?

A. 1
B. 2
C. 3
D. 4


Bài 3: Cho hỗn hợp X gồm 0,12 mol Fe0,03 mol Al vào 100ml dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]. Lắc kỹ để [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] phản ứng hết thu được chất rắn Y có khối lượng 9,76 gam. Nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] là

A. 0,5M
B. 0,65M
C. 0,45M
D. 0,75M
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Chém câu dễ nhất

Bài 3: Cho hỗn hợp X gồm 0,12 mol Fe0,03 mol Al vào 100ml dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]. Lắc kỹ để [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] phản ứng hết thu được chất rắn Y có khối lượng 9,76 gam. Nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] là

A. 0,5M
B. 0,65M
C. 0,45M
D. 0,75M
Chất rắn còn dư là Fe và Cu
Al - 3e --> Al+3
0,03-- 0,09
Fe - 2e --> Fe+2
x--- 2x
Cu2+ + 2e --> Cu
---------------- ( 0,045 + x)
Ta có: 64(0,045 + x) + 56(0,12 - x) = 9,76 --> x = 0,02
CM Cu(NO3)2 = 0,65M. Chọn B
@huyzhuyz: bạn không được dùng chữ đỏ trong bài viết. Thân
 
H

huyzhuyz

Hay thì thanks cho mình phấn khởi nha ^^

Chất rắn còn dư là Fe và Cu
Al - 3e --> Al+3
0,03-- 0,09
Fe - 2e --> Fe+2
x--- 2x
Cu2+ + 2e --> Cu
---------------- ( 0,045 + x)
Ta có: 64(0,045 + x) + 56(0,12 - x) = 9,76 --> x = 0,02
CM Cu(NO3)2 = 0,65M. Chọn B
@huyzhuyz: bạn không được dùng chữ đỏ trong bài viết. Thân

Bài 3: Đ/án B. mod đúng

Chỗ mod khẳng định Fe dư thì có thể chi tiết ra như sau:

* Trình tự phản ứng ai cũng bik: Al phản ứng trước tạo Al3+. Al hết mới đến Fe để tạo Fe2+.
* Nếu Al và Fe đều hết suy ra kết tủa chỉ là Cu. Tính được mol Cu:

[TEX]n_{Cu} = \frac{3n_{Al}+2n_{Fe}}{2} = 0,165 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{Cu}= 10,65 > 9,76 g[/TEX] \Rightarrow Al và Fe ko phản ứng hết
* Chỉ còn TH Al hết Fe dư hoặc Al chỉ phản ứng một phần Fe ko phản ứng. Xét tương tự ta kết luận được Al phản ứng hết và Fe chỉ phản ứng 1 phần. mod đã đặt đó là x mol ^^!
 
H

huyzhuyz

Còn 2 bài trên nữa ^^. Nói lun đáp án nhé ;). Bài 1 hay lắm ^^!.
Bài 1: C
Bài 2: B
Bài 3: B
 
W

weareone_08

bài 1 hay nhất thì mình lại chưa giải được. cậu cho lời giải đi. nhớ là phải chi tiết đấy.thanks
 
T

tdung1992

Bạn nào chém hộ con này nào
có 2 b` điện phân mắc nt nhau :[TEX]b_1[/TEX] chứa dd [TEX]CUCl_2[/TEX] ,[TEX]b_2[/TEX] chứa dd[TEX]AgNO_3[/TEX] khi anot ở bình 1 thoát ra 22,4 lít khí một chất duy nhất thì ở catôt của bình 2 thoát ra bao nhiu lít khí:
A,11,2
B,22,4
C,33,6
D,44,8
 
H

huyzhuyz

bài 1 hay nhất thì mình lại chưa giải được. cậu cho lời giải đi. nhớ là phải chi tiết đấy.thanks

Hi ^^. Chi tiết nè:p. Trước các bạn nhớ có 6 cation, 4 anion không bị điện phân trong dung dịch: [TEX]K^+, Na^+, Ba^{2+}, Ca^{2+}, Mg^{2+}, Al^{3+}[/TEX]; [TEX]NO_3^-, SO_4^{2-}, F^-, PO_4^{3-}[/TEX]. Và nước có thể tham gia điện phân dung dịch khi chỉ có những ion đó ở 1 trong 2 cực !

Vào bài nè:
* Mình liệt kê các ion: [TEX]Cu^{2+}, SO_4^{2-}, K^+, Cl^-[/TEX]
* Anot: [TEX]SO_4^{2-}, Cl^-[/TEX] \Rightarrow Chỉ có [TEX]Cl^-[/TEX] bị điện phân.
* Catot: [TEX]Cu^{2+}, K^+[/TEX] \Rightarrow Chỉ có [TEX]Cu^{2+}[/TEX] bị điện phân.
Quá trình nhường nhận e ở 2 cực:
* Anot: [TEX]2Cl^- \Rightarrow Cl_2 + 2e[/TEX] (Khí bay lên)
* Catot: [TEX]Cu^{2+} + 2e \Rightarrow Cu[/TEX] (Kim loại đồng sinh ra)

\Rightarrow Tỉ lệ mol e nhường nhận: 1 : 1

* Đề bài ng ta nói khi ở cả 2 điện cực đều thoát khí thì ngắt dòng điên. Ở anot thì luôn có khí oy, còn ở catot có khí khi [TEX]Cu^{2+}[/TEX] hết (lúc ấy nước bị điện phân ở catot cho khí Hidro)
* Khí X: 0,02 mol và chưa chắc là những khí nào (chỉ Clo thôi hay có cả oxi)
* Dung dịch sau điện phân vẫn tác dụg được với MgO chứng tỏ [TEX]CuSO_4[/TEX] dư và điện phân với nước cho axit sunfuric:
[TEX]CuSO_4 + H_2O \Rightarrow Cu + \frac{1}{2}O_2 + H_2SO_4[/TEX]

ui đến đây thui đã mỏi we. Tớ đi ... :D
 
W

weareone_08

đề thiếu à? sao lại xuất hiện MgO ở đây? mà giải như cậu thì chỉ là những bước nghĩ trong đầu thui. đã ra đáp án đâu hả zời???
 
Top Bottom