có mấy bài toán lớp 9, m.n giúp em giải với

M

mitd

tìm x
a, căn của (3x^2 + 6x + 12) + căn của ( 5x^4 - 10x^2 + 9) = 3 - 4x - 2x^2
b, 2x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz - 2x + 1 =0
c, 2x^2 - 11xy + 5y^2 + x + 4y - 1 = 0

[TEX]a) \sqrt{3x^2 + 6x + 12}+\sqrt{5x^4 - 10x^2 + 9}=3 - 4x - 2x^2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{(3x^2 + 6x + 3)+ 9}+\sqrt{(5x^4 - 10x^2 + 5) + 4}=5- 2x^2 -4x - 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3(x+1)^2+ 9}+\sqrt{5(x^2-1)^2+ 4}=5- 2(x+1)^2[/TEX]

[TEX]VT = \sqrt{3(x+1)^2+ 9}+\sqrt{5(x^2-1)^2+ 4} \geq \sqrt{9}+\sqrt{4} = 5[/TEX]

[TEX]VP = 5- 2(x+1)^2 \leq 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT=VP=5 \Leftrightarrow x=-1[/TEX]

c) [TEX]2x^2 - 11xy + 5y^2 + x + 4y - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^2 -x(11y-1) + 5y^2+4y-1 = 0[/TEX]

Coi PT này là PT ẩn x với tham số là y rồi giải, [TEX]Detal = (9y-3)^2[/TEX] :)

[TEX]b) 2x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz - 2x + 1 =0[/TEX]

Bạn coi lại xem có thiếu 2xz ko :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom