Có mấy bài Giải toán = cách lập pt tặng mọi người

N

nguyen_huong_xuan_201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một xe tải và 1 xe con cùng khởi hành từ A đến B. Xe tải đi với vận tốc 45 km/h. Sau khi đi được 0.75 quãng đường xe con tăng vận tốc thêm 15 km/ trên quãng đường còn lại. Tính quãng đường AB biết rằng xe con đến B sớm hơn xe tải 2h20'.

<Các bạn cứ nghiên cứu bài này đi rồi mai mình post tiếp bài nữa ;))>
 
N

nguyen_huong_xuan_201

2. Lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc dự định. Đến 8h, một người đi xe đạp từ B đến A và họ gặp nhau tại C lúc 10h00. Nhưng sau khi đi bộ được 1h thì người thứ nhất tăng vận tốc 2.6 km/h nên 2 người gặp nhau ở D chính giữa quãng đường AB vào lúc 9h40'. Tính quãng đường AB và vận tốc mỗi người biết C cách A một khoảng cách bằng 2/5 AB.
 
D

doigiaythuytinh

Bai 1 :
Gọi x( km) là độ dài quãng đường AB, y(km/h) là vận tốc của xe con.
Ta có: thời gian xe tải đi từ A đến B: x/45( giờ)
Thời gian xe con đi 0.75 quãng đường với vận tốc y( km/h) : 0,75x/y (h)
Thời gian xe con đi hết đợan đường AB với vận tốc y+15( km/h) : 0,25 x /(y+15) (h)
Tổng thời gian xe con đi hết đợan đường AB: 0,75x/y + 0,25x/(y+15) =A (h)
Vì xe con đến sớm hơn xe tải 2h 20' nên ta có PT:
x/45 - A = 7/3
đến đây thì giải ra dẽ ròy
 
T

thongoc95

bài 2:vì mình hok bik đánh công thức toán mà đọc phần hướng dẫn ming cũng chẳng hiểu nên mình hok thể đánh pt dc mong các bạn thông cảm, kết quả mình tính dc và cũng đã kiểm tra rất kĩ rùi là
+)quãng dg AB dài 30km
+)vận tốc của người đi bộ : 4km
+)vận tốc người đi xe :9km
nếu đúng thanks cho mình cái nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_huong_xuan_201

Có thêm mấy bài nữa cho các bạn đây. ^_^

3. Lúc 7h một người đi từ A đến B với vận tốc 10 km/h. Đến 8h30' người thứ 2 rời A để đến B với vận tốc 20 km/h. 1h30' sau đó, người thứ 3 rời A để đến B với vận tốc 40 km/h. Hỏi lúc mấy giờ người thứ 3 ở chính giữa 2 người kia.

4. Hai địa điểm A, B cách nhau 56 km. Lúc 6h45' một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 10 km. Sau đó 2h một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 14 km/h. Hỏi đến mấy giờ họ gặp nhau và chỗ gặp cách A bao nhiêu km?
 
S

shyhaeky_1111

Có thêm mấy bài nữa cho các bạn đây. ^_^

3. Lúc 7h một người đi từ A đến B với vận tốc 10 km/h. Đến 8h30' người thứ 2 rời A để đến B với vận tốc 20 km/h. 1h30' sau đó, người thứ 3 rời A để đến B với vận tốc 40 km/h. Hỏi lúc mấy giờ người thứ 3 ở chính giữa 2 người kia.

4. Hai địa điểm A, B cách nhau 56 km. Lúc 6h45' một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 10 km. Sau đó 2h một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 14 km/h. Hỏi đến mấy giờ họ gặp nhau và chỗ gặp cách A bao nhiêu km?
3.Gọi thời gian người thứ ba đã đi để người thứ 3 ở chính giữa hai người kia là x(h)(x > 0) thì thời gian người thứ hai đi là x+1.5(h), thời gian người thứ nhất đi là x+3(h)
Ta có PT sau:
10(x+3)-40x=40x-20(x+1.5)
Giải ra ta nhận được x=1.2(h)(thoả mãn)
Vậy đến 11h 12 phút thì người thứ ba ở vị trí cách đều hai người kia
 
T

tuananh8

3. Lúc 7h một người đi từ A đến B với vận tốc 10 km/h. Đến 8h30' người thứ 2 rời A để đến B với vận tốc 20 km/h. 1h30' sau đó, người thứ 3 rời A để đến B với vận tốc 40 km/h. Hỏi lúc mấy giờ người thứ 3 ở chính giữa 2 người kia.

Đến x giờ thì người thứ ba ở chính giữa 2 người kia thì:
Quãng đường đi được của người thứ nhất là (x-7).10
Quãng đường đi được của người thứ 2 là (x-8.5).20
Quãng đường đi được của người thứ 3 là (x-10).40
Vì quãng đường đi được của người thứ 3 bằng trung bình cộng của người thứ nhất và người thứ 2 nên ta có PT:
[TEX]40(x-10)=\frac{(x-7).10+(x-8.5).20}{2}[/TEX]
Giải PT trên ta được [TEX]x=11.2=11^h12[/TEX]
Vậy lúc [TEX]11^h12[/TEX]thì người thứ 3 ở chính giữa 2 người kia.
 
S

shyhaeky_1111

Có thêm mấy bài nữa cho các bạn đây. ^_^

3. Lúc 7h một người đi từ A đến B với vận tốc 10 km/h. Đến 8h30' người thứ 2 rời A để đến B với vận tốc 20 km/h. 1h30' sau đó, người thứ 3 rời A để đến B với vận tốc 40 km/h. Hỏi lúc mấy giờ người thứ 3 ở chính giữa 2 người kia.

4. Hai địa điểm A, B cách nhau 56 km. Lúc 6h45' một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 10 km. Sau đó 2h một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 14 km/h. Hỏi đến mấy giờ họ gặp nhau và chỗ gặp cách A bao nhiêu km?
4. Gọi thời gian người thứ hai đi là x(x>0) thì thời gian người thứ nhất đi là x+2(h)
Ta có PT sau:
10(x+2)+14x=56
Giải ra ta được x=1.5h(thoả mãn)
Vậy đến 10 h 15 phút thì họ gặp nhau và cách A 35 km.
 
T

tuananh8

Có thêm mấy bài nữa cho các bạn đây. ^_^

4. Hai địa điểm A, B cách nhau 56 km. Lúc 6h45' một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 10 km. Sau đó 2h một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 14 km/h. Hỏi đến mấy giờ họ gặp nhau và chỗ gặp cách A bao nhiêu km?

Phải là 2h sau 1 người đi xe đạp từ A->B với V=14km/h chứ?????????
 
S

shyhaeky_1111

Thì là sau 2 h nên người thứ nhất đi nhiều hơn người thứ hai 2 h, vậy nếu đặt thời gian người thứ hai đi là x thì thời gian người thứ nhất đi là x+2, và vì họ gặp nhau nên s hai người họ cộng lại sẽ là 56km
 
N

nguyen_huong_xuan_201

Minh` co' 2 bai nua cho cac ban tiep day.

5. Trong 1 buổi liên hoan 1 lớp học sinh mời 15 khách tới dự. Vì lớp đó có 40 học sinh nên phải kê thêm 1 dãy ghế nữa và mỗi dãy ghế phải ngồi thêm 1 người nữa thì mới đủ chỗ ngồi. Biết rằng mỗi dãy ghế đều có số người ngồi như nhau và không ngồi quá 5 người. Hỏi lớp học lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế?

6. Một người đi xe đạp từ A đến B với V=15 km/h. Một lúc sau người thứ 2 cũng đi từ A đến B với V = 30 km/h đuổi theo và gặp người thứ nhất ở B. Nhưng khi đi được nửa quãng đường AB thì người thứ nhất giảm vận tốc 3 km/h nên 2 người gặp nhau tại C cách B 10 km. Tính quãng đường AB?
 
T

tuananh8

Minh` co' 2 bai nua cho cac ban tiep day.

5. Trong 1 buổi liên hoan 1 lớp học sinh mời 15 khách tới dự. Vì lớp đó có 40 học sinh nên phải kê thêm 1 dãy ghế nữa và mỗi dãy ghế phải ngồi thêm 1 người nữa thì mới đủ chỗ ngồi. Biết rằng mỗi dãy ghế đều có số người ngồi như nhau và không ngồi quá 5 người. Hỏi lớp học lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế?

Gọi lớp học lúc đầu có x dãy ghế, y h/s 1 dãy.(y<5)
Ta có:
xy=40(1)
(x+1)(y+1)=40+15=55.(2)
[TEX](2) \Leftrightarrow xy+x+y+1=55 \Leftrightarrow 40+x+y+1=55 \Leftrightarrow x+y=14[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=14-y[/TEX].thay vào (1) ta được:
-[TEX]y^2+14y -40 = 0 \Leftrightarrow y=4[/TEX] hoặc [TEX]y=10[/TEX](loại vì y<5)
[TEX]\Rightarrow x=10[/TEX].
Vậy lớp học lúc đầu có 10 dãy ghế.
 
Top Bottom