Vật lí 10 Cơ học

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
18
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này
Giữa hai bến sông A,B có hai tàu chuyển thư chạy thẳng đều . Tàu đi từ A xuôi dòng , Tàu chạy từ B ngược dòng . Khi gặp nhau và chuyển thư mỗi tàu tức thì trở về bến xuất phát
Nếu khởi hành cùng lúc thì tàu từ A đi và về mất 3 h , tàu từ B đi và về mất 1 h 30 phút
Hỏi nếu muốn thời gian đi và về của hai tàu bằng nhau thì tàu từ A phải khởi hành trễ hơn tàu từ B bao lâu . Cho biết vận tốc mỗi tàu đối với nước là như nhau và không đổi lúc đi cũng như lúc về
Khi xuôi dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy nhanh hơn khi ngược dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy chậm hơn
Giải bài toán bằng hai cách đồ thị và phương trình
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
bài này
Giữa hai bến sông A,B có hai tàu chuyển thư chạy thẳng đều . Tàu đi từ A xuôi dòng , Tàu chạy từ B ngược dòng . Khi gặp nhau và chuyển thư mỗi tàu tức thì trở về bến xuất phát
Nếu khởi hành cùng lúc thì tàu từ A đi và về mất 3 h , tàu từ B đi và về mất 1 h 30 phút
Hỏi nếu muốn thời gian đi và về của hai tàu bằng nhau thì tàu từ A phải khởi hành trễ hơn tàu từ B bao lâu . Cho biết vận tốc mỗi tàu đối với nước là như nhau và không đổi lúc đi cũng như lúc về
Khi xuôi dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy nhanh hơn khi ngược dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy chậm hơn
Giải bài toán bằng hai cách đồ thị và phương trình
Bách VõGọi C là điểm gặp nhau
[imath]v_n[/imath] là vận tốc dòng nước so với bờ [imath](Km/h)[/imath]
[imath]v[/imath] là vận tốc tàu so với nước [imath](Km/h)[/imath]
Ta có thời gian đi của mỗi tàu là:
[imath]3=\dfrac{S_{AC}}{v_n+v}+\dfrac{S_{AC}}{-v_n+v}[/imath]
[imath]1,5=\dfrac{S_{CB}}{v_n+v}+\dfrac{S_{CB}}{-v_n+v}[/imath](1)
chia vế cho vế ta được [imath]S_{AC}=2S_{BC}[/imath]
mặt khác dfrac[imath]{S_{AC}}{v+v_n}=\dfrac{S_{CB}} {v-v_n}[/imath] mà [imath]S_{AC}=2S_{BC}=>v=3v_n[/imath]

Thời gian đi và về của 2 tàu bằng nhau khi gặp nhau tại trung điểm I của AB
gọi t là thời gian tàu B đi ;[imath]t_1[/imath] là thời gian tàu A đi trước
Ta có: [imath]AI=BI=>t(v_n+v)=t(v-v_n)+t_1(v-v_n)[/imath]
mà [imath]v=3v_n=>t=t_1[/imath]
thay [imath]v=3v_n;S_{BC}=\dfrac {AB} 3[/imath] vào (1) ta được [imath]AB=6v_n[/imath]
mà tàu B đi 1 nửa AB là [imath]3v_n[/imath] nên thời gian tàu A đi trước là [imath]t_1=t=\dfrac {3v_n}{v_n+v}=0,75h[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Topic kiến thức vật lí 10
 

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
18
Bình Định
Gọi C là điểm gặp nhau
[imath]v_n[/imath] là vận tốc dòng nước so với bờ [imath](Km/h)[/imath]
[imath]v[/imath] là vận tốc tàu so với nước [imath](Km/h)[/imath]
Ta có thời gian đi của mỗi tàu là:
[imath]3=\dfrac{S_{AC}}{v_n+v}+\dfrac{S_{AC}}{-v_n+v}[/imath]
[imath]1,5=\dfrac{S_{CB}}{v_n+v}+\dfrac{S_{CB}}{-v_n+v}[/imath](1)
chia vế cho vế ta được [imath]S_{AC}=2S_{BC}[/imath]
mặt khác dfrac[imath]{S_{AC}}{v+v_n}=\dfrac{S_{CB}} {v-v_n}[/imath] mà [imath]S_{AC}=2S_{BC}=>v=3v_n[/imath]

Thời gian đi và về của 2 tàu bằng nhau khi gặp nhau tại trung điểm I của AB
gọi t là thời gian tàu B đi ;[imath]t_1[/imath] là thời gian tàu A đi trước
Ta có: [imath]AI=BI=>t(v_n+v)=t(v-v_n)+t_1(v-v_n)[/imath]
mà [imath]v=3v_n=>t=t_1[/imath]
thay [imath]v=3v_n;S_{BC}=\dfrac {AB} 3[/imath] vào (1) ta được [imath]AB=6v_n[/imath]
mà tàu B đi 1 nửa AB là [imath]3v_n[/imath] nên thời gian tàu A đi trước là [imath]t_1=t=\dfrac {3v_n}{v_n+v}=0,75h[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Topic kiến thức vật lí 10
Bạch Vân .a ơi a có thể giải bằng đồ thị không ạ
 
  • Sad
Reactions: Elishuchi
Top Bottom