Vật lí 6 Cơ học

Chử Bảo Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười 2019
219
50
51
Hà Nội
THCS Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một thuyền đi từ A đến B (cách nhau 6km) mất thời gian 1 giờ rồi lại đi từ B trở về A mất thời gian 1 giờ 30 phút. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ không đổi. Hỏi:
a) Nước chảy theo chiều nào?
b) Tính vận tốc thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ.
c) Muốn thời gian đi từ B trở về A cũng là 1 giờ thì vận tốc của thuyền so với nước phải là bao nhiêu?
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc v[tex]_{1}[/tex] = 12km/h. Nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h thì đến nơi sớm hơn 1 giờ.
a) Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B.
b) Ban đầu người đó đi với vận tốc v[tex]_{1}[/tex] = 12km/h được 1 quãng đường s[tex]_{1}[/tex] thì xe bị hư phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v[tex]_{2}[/tex] = 15km/h thì đến nơi vẫn còn sơm hơn dự định 30 phút. Tìm quãng đường s[tex]_{1}[/tex] .
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1: Một thuyền đi từ A đến B (cách nhau 6km) mất thời gian 1 giờ rồi lại đi từ B trở về A mất thời gian 1 giờ 30 phút. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ không đổi. Hỏi:
a) Nước chảy theo chiều nào?
b) Tính vận tốc thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ.
c) Muốn thời gian đi từ B trở về A cũng là 1 giờ thì vận tốc của thuyền so với nước phải là bao nhiêu?
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc v[tex]_{1}[/tex] = 12km/h. Nếu người đó tăng vận tốc lên 3km/h thì đến nơi sớm hơn 1 giờ.
a) Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B.
b) Ban đầu người đó đi với vận tốc v[tex]_{1}[/tex] = 12km/h được 1 quãng đường s[tex]_{1}[/tex] thì xe bị hư phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v[tex]_{2}[/tex] = 15km/h thì đến nơi vẫn còn sơm hơn dự định 30 phút. Tìm quãng đường s[tex]_{1}[/tex] .
1)
a) Dễ thấy mà, đi cùng chiều nước chảy sẽ nhanh hơn đi ngược chiều nước chảy. Nên nước chảy theo chiều từ A đến B.
b) Lúc đi từ A->B
[tex]AB = t_1.(v_{tn} + v_{nb})[/tex]
Lúc đi từ B->A
[tex]AB = t_2.(v_{tn}-v_{nb})[/tex]
Hai phương trình hai ẩn giải được nha.
c) Lúc này thì vận tốc thuyền so với bờ phải bằng vận tốc thuyền so với bờ khi đi từ A->B, tức là:
[tex]v_{tb}' = v_{tn}+v_{nb}[/tex]
Mà [tex]v_{tb}' = v_{tn}' - v_{nb}[/tex]
Lấy vế dưới thay lên trên là được.
 
Top Bottom