Vật lí 8 Cơ học

ngocnguyen.15102000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2020
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu đặc và một quả bóng có cùng khối lượng. Thể tích quả bóng gấp 10 lần thể tích quả cầu. Chúng được nối với nhau bằng sợi dây nhẹ không dãn. Thả cả hai vật vào trong chậu nước thì quả cầu chìm nhưng quả bóng chỉ chìm một nửa và quả cầu chưa chạm đáy. Biết nước có trọng lượng riêng là d = 10 000 N/m³. Tính khối lượng riêng của quả cầu. Nếu cắt đứt sợi dây thì quả bóng còn chìm trong nước bao nhiêu phần trăm.
 

zhoattq@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
39
26
31
18
Hà Nội
THCS
Gọi:
- v là thể tích quả cầu => 10v là thể tích quả bóng.
- d1 là trọng lượng riêng của quả bóng.
Vì quả bóng và quả cầu có cùng khối lg nên: v * D cầu = 10v * D bóng <=> v * d cầu = 10v * d1 <=> d cầu = 10d1
Vì quả cầu chìm hết, quả bóng chỉ chìm một nửa và quả cầu chưa chạm đáy nên thể tích chìm trong nước là:
V = v + 1/2 * 10v = v + 5v = 6v
Lực đẩy Ác-si-mét là: Fa = d * V = d * 6v
Vì vật cân bằng nên: Fa = Tổng trọng lượng của 2 vật <=> d * 6v = 10v * d1 + 10d1 * v <=> 10000 * 6v = 20 * d1 * v <=> 60000 = 20d1 <=> d1 = 3000 (N/m^3)

Gọi:
- phần chìm trong nước là: Vch
Ta có:
Khi cắt dây thể tích còn lại là: (10v + v) - v = 10v
Vì quả bóng cân bằng nên: Fa' = Trọng lượng quả bóng = 10v * d1 = d * Vch
Thay số: 10v * 3000 = 10000 * Vch <=> 3v = Vch => quả bóng chìm 3v
Vậy quả bóng chìm trong nc số phần trăm là: ( Vch / 10v ) * 100% = ( 3v / 10v ) * 100% = 30%
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux
Top Bottom