Vật lí 8 Cơ học

Kaito - kun

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2019
23
60
16
Lào Cai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một người bơi ngược dòng sông nhưng đối với bờ sông thì người đó vẫn đứng yên. Vậy người này có thực hiện công cơ học không? Tại sao?
Câu 2: Một đầu tàu kéo một đoàn tàu chuyển động từ A đến B trong 15 phút với vận tốc 40 km/h. Tại ga B đoàn tàu được mắc thêm toa và do đó chuyển động từ B đến C với vận tốc nhỏ hơn trước 10 km/h thời gian đi từ B đến ga C đến là 30 phút. Tính công của đầu tàu đã sinh ra biết rằng lực kéo của đầu tàu không đổi là 5000N.
Câu 3: Một thang máy có khối lượng 620 kg được kéo từ hầm mỏ sâu 145m lên mặt đất bằng lực căng của dây cáp do máy thực hiện
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện kéo thang lên
b) tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản. Biết hiệu suất của máy là 80%
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Câu 1: Một người bơi ngược dòng sông nhưng đối với bờ sông thì người đó vẫn đứng yên. Vậy người này có thực hiện công cơ học không? Tại sao?
Câu 2: Một đầu tàu kéo một đoàn tàu chuyển động từ A đến B trong 15 phút với vận tốc 40 km/h. Tại ga B đoàn tàu được mắc thêm toa và do đó chuyển động từ B đến C với vận tốc nhỏ hơn trước 10 km/h thời gian đi từ B đến ga C đến là 30 phút. Tính công của đầu tàu đã sinh ra biết rằng lực kéo của đầu tàu không đổi là 5000N.
Câu 3: Một thang máy có khối lượng 620 kg được kéo từ hầm mỏ sâu 145m lên mặt đất bằng lực căng của dây cáp do máy thực hiện
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện kéo thang lên
b) tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản. Biết hiệu suất của máy là 80%
C1:
Người này vẫn có thực hiện công. Vì so với dòng nước thì người này dịch chuyển với vận tốc bằng với vận tốc của dòng nước nhưng ngược chiều với dòng nước. Người này sinh công để thắng lực cản của nước
C2:
Quãng đường tàu đi từ A đến B là:
S1 = v1.t1 = 40 . 1/4 = 10 (km)
Quãng đường tàu đi từ B đến C là:
S2 = v2.t2 = 30 . 1/2 = 15 (km)
Quãng đường tàu đi từ A đến C là:
S = S1 + S2 = 10 + 15 = 25 (km) = 25000 (m)
Công của tàu đã sinh ra:
A = F.S = 5000. 25000 = 125000000 (J) = 125000 (kJ)
Vậy...
C3:
a) Trọng lượng của thang máy là:
P = 10m = 10. 620 = 6200 (N)
Để kéo thang máy lên thì lực căng F ít nhất phải bằng trọng lượng của thang máy P = F
Công nhỏ nhất của lực căng sợi dây cáp:
Aci = F.h = 6200. 145 = 899000 (J) = 899 (kJ)
b) Công do máy thực hiện:
H = (Aci / Atp) .100 => Atp = (Aci . 100) / H = (899000 . 100) / 80 = 1123750 (J)
Công hao phí do lực cản:
Ahp = Atp - Aci = 1123750 - 899000 = 224750 (J)
Vậy...
 
Top Bottom