Vật lí 8 Cơ học

Kaito - kun

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2019
23
60
16
Lào Cai
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Một ô tô chuyển động trên chặng đường gồm 3 đoạn đường liên tiếp cùng chiều dài. Vận tốc của xe trên mỗi đoạn đường là 12m/s; 8m/s; 16m/s. Tính vận tốc trung bình của xe trên cả chặng đường
C2: Quãng đường từ A-B chia là 2 đoạn, đoạn lên dốc AC và đoạn xuống dốc CB. Một ô tô lên dốc với v1=25km/h và xuống dốc với v2=50km/h (kể cả khi đi từ A-B và ngược lại) Khi đi từ A-B hết 210p' và khi đi từ B-A hết 4h. Tính AB
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
C1: Một ô tô chuyển động trên chặng đường gồm 3 đoạn đường liên tiếp cùng chiều dài. Vận tốc của xe trên mỗi đoạn đường là 12m/s; 8m/s; 16m/s. Tính vận tốc trung bình của xe trên cả chặng đường
C2: Quãng đường từ A-B chia là 2 đoạn, đoạn lên dốc AC và đoạn xuống dốc CB. Một ô tô lên dốc với v1=25km/h và xuống dốc với v2=50km/h (kể cả khi đi từ A-B và ngược lại) Khi đi từ A-B hết 210p' và khi đi từ B-A hết 4h. Tính AB
1. Gọi độ dài mỗi quãng là s. Thời gian đi trên mỗi quãng lần lượt là: [tex]\frac{s}{12}[/tex]; [tex]\frac{s}{8}[/tex]; [tex]\frac{s}{16}[/tex]
Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường:
[tex]v_{tb} = \frac{s}{\frac{s}{12} + \frac{s}{8} + \frac{s}{16}} = \frac{1}{\frac{13}{48}} = \frac{48}{13}[/tex] m/s
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
18
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
C1: Một ô tô chuyển động trên chặng đường gồm 3 đoạn đường liên tiếp cùng chiều dài. Vận tốc của xe trên mỗi đoạn đường là 12m/s; 8m/s; 16m/s. Tính vận tốc trung bình của xe trên cả chặng đường
C2: Quãng đường từ A-B chia là 2 đoạn, đoạn lên dốc AC và đoạn xuống dốc CB. Một ô tô lên dốc với v1=25km/h và xuống dốc với v2=50km/h (kể cả khi đi từ A-B và ngược lại) Khi đi từ A-B hết 210p' và khi đi từ B-A hết 4h. Tính AB
C1: Ta có t1=S1/v1=S/3/v1=S/3v1=S/129,6 (h)
Cmtt =>t2=S/86,4 (h)
t3=S/172,8 (h)
=> vtb=S1+S2+S3/t1+t2+t3=S/S/129,6+S/86,4+S/172,8=S/S(1/129,6+1/86,4+1/172,8)=1/65/2592=39,9km/h
C2: Bạn ơi bài này mình thấy đề nó sao sao ấy, đi cùng 1 vận tốc, 1 quãng đường mà thời gian đi lại khác nhau mình thấy không hợp lí cho lắm. Bạn xem lại đề giùm mình nha :)
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
C1: Ta có t1=S1/v1=S/3/v1=S/3v1=S/129,6 (h)
Cmtt =>t2=S/86,4 (h)
t3=S/172,8 (h)
=> vtb=S1+S2+S3/t1+t2+t3=S/S/129,6+S/86,4+S/172,8=S/S(1/129,6+1/86,4+1/172,8)=1/65/2592=39,9km/h
C2: Bạn ơi bài này mình thấy đề nó sao sao ấy, đi cùng 1 vận tốc, 1 quãng đường mà thời gian đi lại khác nhau mình thấy không hợp lí cho lắm. Bạn xem lại đề giùm mình nha :)
Bài 1, bạn làm sai.
Bài 2, bạn suy nghĩ lại đi vì đê bài đúng.
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
C1:
Gọi chiều dài từng đoạn đường là s (s>0; m)
Gọi thời gian ô t đi hết đoạn đường thứ nhất là t1
Gọi thời gian ô t đi hết đoạn đường thứ hai là t2
Gọi thời gian ô t đi hết đoạn đường thứ ba là t3
(t1, t2, t3 >0; s)
Ta có: t1 = s/v1 = s/12 (s)
t2 = s/v2 = s/8 (s)
t3 = s/v3 = s/16 (s)
Vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường là:
vtb = (s+s+s)/ (t1+t2+t3)
<=> vtb = 3s/ s(1/12 +1/8 + 1/16)
<=> vtb = 3/ (1/12 +1/8 + 1/16)
<=> vtb = 11,7 m/s
Vậy.....
C2:
Giai đoạn 1: Ô tô đi từ A-C-B
-Thời gian ô tô lên dốc AC là:
t1= Sac / v1 = Sac/ 25 (h)
-Thời gian ô tô xuống dốc CB là:
t2= Sbc / v2 = Sac/ 50 (h)
Theo đề bài, ô tô đi từ A-B hết 210 phút nên
t1 + t2 = 210/60
<=> Sac/25 + Scb/50 = 7/2
<=> (2Sac + Scb) /50 = 7/2
<=> 4Sac + 2Scb = 350
<=> 2Sac + Scb = 175 (1)
Giai đoạn 2: Ô tô đi từ B-C-A
Tương tự, ta có:
t3 + t4 = 4
<=> Sbc/25 + Sca/50
<=> 2Sbc + Sca = 200 (2)
Từ pt (1) ta được: 2Sac + Scb = 175
=> Scb= 175 - 2Sac (3)
Thay (3) vào (2):
2 (175-2Sac) + Sac = 200
<=> 350 - 4Sac + Sac = 200
<=> -3Sac = -150
=> Sac = 50 (km)
Thay Sac vào pt (3), ta được
Scb = 175 - 2Sac
=> Scb = 175 - 100
=> Scb = 75 (km)
Vậy quãng đường AB là
Sab = Sac + Scb
<=> Sab = 50 +75
=> Sab = 125 km
Vậy...
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
C1: Ta có t1=S1/v1=S/3/v1=S/3v1=S/129,6 (h)
Cmtt =>t2=S/86,4 (h)
t3=S/172,8 (h)
=> vtb=S1+S2+S3/t1+t2+t3=S/S/129,6+S/86,4+S/172,8=S/S(1/129,6+1/86,4+1/172,8)=1/65/2592=39,9km/h
C2: Bạn ơi bài này mình thấy đề nó sao sao ấy, đi cùng 1 vận tốc, 1 quãng đường mà thời gian đi lại khác nhau mình thấy không hợp lí cho lắm. Bạn xem lại đề giùm mình nha :)
Mk thấy 1 đoạn đường chia làm 3 đoạn và mỗi đoạn đi với vận tốc khác nhau mà
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Cho hỏi mình sai chỗ nào?
Thứ nhất, không nhất thiết đổi đơn vị như vậy để sai số quá lớn.
Thứ hai, bạn khong gõ công thức nên mình không đọc (vì có đọc cũng không đọc được)
Thứ ba, bạn nói câu 2 sai đề thì đúng là bạn không hiểu gì.
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Tổng vận tốc đâu, tổng thời gian mà
C1: Ta có t1=S1/v1=S/3/v1=S/3v1=S/129,6 (h)
Cmtt =>t2=S/86,4 (h)
t3=S/172,8 (h)

=> vtb=S1+S2+S3/t1+t2+t3=S/S/129,6+S/86,4+S/172,8=S/S(1/129,6+1/86,4+1/172,8)=1/65/2592=39,9km/h
C2: Bạn ơi bài này mình thấy đề nó sao sao ấy, đi cùng 1 vận tốc, 1 quãng đường mà thời gian đi lại khác nhau mình thấy không hợp lí cho lắm. Bạn xem lại đề giùm mình nha :)
Cậu còn nhớ tính vtb ko
vtb = S1 + S2 + Sn / t1 + t2 +tn cơ mà
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
C1: Ta có t1=S1/v1=S/3/v1=S/3v1=S/129,6 (h)
Cmtt =>t2=S/86,4 (h)
t3=S/172,8 (h)
=> vtb=S1+S2+S3/t1+t2+t3=S/S/129,6+S/86,4+S/172,8=S/S(1/129,6+1/86,4+1/172,8)=1/65/2592=39,9km/h
C2: Bạn ơi bài này mình thấy đề nó sao sao ấy, đi cùng 1 vận tốc, 1 quãng đường mà thời gian đi lại khác nhau mình thấy không hợp lí cho lắm. Bạn xem lại đề giùm mình nha :)
Sai vì khi đi ngược lại thì đoạn xuống dốc sẽ là lên dốc và lên dốc là xuống dốc so với từ A->B!
 
Top Bottom