Vật lí 10 Cơ học

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật có khối lượng m=100g rơi từ độ cao h so với mặt đất, rơi và dính vào một đĩa nhỏ khối lượng không đáng kể gắn ở đầu một lò xo đat thẳng đứng trên sàn nằm ngang.độ cứng k=80N/m,chiều dài tự nhiên lo=20cm.bỏ qua mọi ma sát.lấy g=10.lực nén cực đại của lò xo lên sàn là F=10N. độ cao h mà vật được thả là?
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
jj.PNG Đổi 100g=0,1 kg; 20cm=0,2m
Theo định luật III Niuton, F=Fđh=10N
=> [tex]\Delta l[/tex]=10/80=0,125(m)
Cho gốc thế năng tại O
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho O ,A ta có
Wo=Wa
<=> [tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]v0^{2}[/tex]=[tex]\frac{1}{2}k.\Delta l^{2}[/tex]
<=> thay số vào để tìm được v0
h=[tex]\frac{v0^{2}}{2g}[/tex]=bao nhiêu đấy
 
  • Like
Reactions: teemoe12

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Công thức bảo toàn của bạn thiếu mất phần giảm thế năng của vật khi từ vị trí O đến vị trí A.

Có thể bỏ qua bước trung gian là tính vận tốc tại O như sau:

m.g.(h + x) = Kx^2/2.

Sở dĩ chúng ta sử dụng đc công thức bảo toàn này vì quá trình va chạm với 1 vật có KL = 0 không làm hao phí năng lượng.
 
Top Bottom