Một ô tô rời bến lúc 6h với vận tốc 40km/h. Lúc 7h, cũng từ bến trên, một người đi mô tô đuổi theo với vận tốc 60km/h. Vậy mô tô sẽ đuổi kịp ô tô lúc nào? Giải thích.
Một ô tô rời bến lúc 6h với vận tốc 40km/h. Lúc 7h, cũng từ bến trên, một người đi mô tô đuổi theo với vận tốc 60km/h. Vậy mô tô sẽ đuổi kịp ô tô lúc nào? Giải thích.
Gọi $v_1, v_ 2$ là vận tốc ô tô và xe máy.
Ta có quãng đường ô tô đi được từ 6h đến 7h :
$$S = v_1.(T_1 - T_0) = 40.(7 - 6) = 40 (km).$$
Sau khoảng thời gian là t thì hai xe gặp nhau.
Ta có đẳng thức $S_2 - S_ 1 = S.$
Hay $v_2.t - v_1.t = 40.$
Thay số \Rightarrow t = 2 (h).
\Rightarrow Xe máy đuổi kịp ô tô lúc T = $T_0 + t$ = 8(h)