Vật lí 8 cơ học nâng cao

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở hình bên, OA là một thanh cứng,đồng chất,tiết diện đều, chiều dài l, khối lượng m1, quay được quanh bản lề O. Ròng rọc có khối lượng không đáng kể, có mép B nằm trên cùng một đường thẳng đứng đi qua
O, cách O một đoạn h >l (bỏ qua ma sát).
Tính khối lượng m2 nhỏ nhất của vật cần treo vào đầu dây C để thanh OA đứng vững ở vị trí thẳng đứng.
Untitled.png
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Gọi trọng lượng thanh OA là P1, trọng lượng vật treo là P2.
Thanh OA đứng vững ở vị trí thẳng đứng nếu khi nó hơi
Nghiêng khỏi vị trí này, lực căng của dây đủ lớn để kéo nó trở lại.
Giã sử thanh nghiêng một góc , dây nghiêng một góc so
với phương thẳng đứng, điều kiện để thanh cân bằng là:
P2OK = P1OM hay P2Hsin = P1
- Trên hình ta có: sin = và sin= suy ra: P2=
- Nếu P2 > thì thanh có xu hướng bị kéo về vị trí
thẳng đứng.
- Vận dụng kết quả trên cho trường hợp OA tiến tới sát vị trí
thẳng đứng. ta thấy độ dài AB tiến tới giá trị (H – l) . Khi đó P2 =
- Suy ra m2 = ó là khối lượng nhỏ nhất của vật treo vào C để OA đứng vững ở vị trí thẳng đứng.
- Nếu vật theo có khối lượng nhỏ hơn thì OA vẫn có thể đứng ở vị trí thẳng đứng nhưng không vững.
 
Top Bottom